ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง: อลวนกับนกน้อยหลงรัง ‘Lady Bird’


lady bird
lady bird
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:05 0:00

ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมนั้น ค่อนข้างเงียบเหงา ในแง่ของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่จ่อรอฉายกลางเดือนธันวาคมเป็นต้นไป มีหนึ่งภาพยนตร์ที่จำกัดโรงฉายอย่าง Lady Bird ผลงานการกำกับและเขียนบทของนักแสดงหญิง Greta Gerwig (เกรตา เกอร์วิก) นำแสดงโดย Saoirse Ronan และ Laurie Metcalf

Lady Bird ถ่ายทอดชีวิต 1 ปีเต็มของ คริสตีน ที่เรียกตัวเองว่า Lady Bird เด็กสาวมัธยมปลายในโรงเรียนคริสเตียนจอมขบฏ ที่อยากไปเรียนต่อในนิวยอร์ก แทนที่จะทำตามวิถีชีวิตของครอบครัวในซาคราเมนโต้ รัฐแคลิฟอร์เนียกับครอบครัว ความดื้อรั้นของเธอนำไปสู่การปะทะคารมกับแม่จอมเฮี้ยบ และเรื่องราวมากมายที่เธอต้องเผชิญตลอดทั้งปี ก่อนจะก้าวเข้าสู่ชีวิตมหาวิทยาลัย

lady bird
lady bird

หากทราบแค่เรื่องย่อก็อาจจะทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกรอชมภาพยนตร์เรื่องอื่น แต่สำหรับ Lady Bird นี่คือภาพยนตร์ Coming-of-Age ที่เต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์ระหว่างการเดินทางก้าวผ่านช่วงชีวิตของคริสตีน

ซึ่งต้องยอมให้กับผู้กำกับและเขียนบท Greta Gerwig ที่ใส่ส่วนผสมของสิ่งแวดล้อมที่คริสตีน เลดี้ เบิร์ด ให้ถ่ายทอดชีวิตวัยมัธยมที่โดนใจใครหลายคน การสะท้อนภาพของซาคราแมนโต้ ในปี 2002 ซึ่งยังไม่เป็นพื้นที่เจริญนักในช่วงนั้น วิถีคนชั้นกลางอเมริกันที่ผูกพันกับศาสนาอย่างแนบแน่น

lady bird
lady bird

2 นักแสดงนำมีพลังทั้งคู่ เรียกว่าต้องดูเวลาปะทะคารมกัน มันให้อารมณ์ของแม่ลูกที่ไม่ลงรอยกัน แต่ก็รู้ว่าต่างฝ่ายต่างรักและห่วงใยกัน ซึ่งทำให้นักวิจารณ์หนังคาดการณ์กันว่า Lady Bird จะส่งให้ 2 นักแสดงนำหญิงเข้าชิงออสการ์ หลังจากกวาดรางวัลน้อยใหญ่มาตั้งแต่ยังไม่เข้าฉายอย่างเป็นทางการ และจะช่วยส่งให้ปีนี้เป็นหนึ่งในปีทองของผู้กำกับหญิง ที่สร้างสรรค์ภาพยนตร์ได้ถูกใจคนดูทั่วโลกได้

XS
SM
MD
LG