ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนังใหม่ “Sully” เรื่องจริงอิงชีวิตฮีโร่นักบินอเมริกันผู้นำเครื่องบินแลนดิ้งในแม่น้ำฮัดสันกลางมหานครนิวยอร์ค


Sully (2016) movie poster
Sully (2016) movie poster

“Sully” หนังใหม่ที่ได้ ทอม แฮงค์ มาจับมือกับผู้กำกับ คลิ้นท์ อีสต์วู้ด ในเรื่องราวที่อิงชีวิตจริงของนักบินผู้นำเครื่องบินโดยสารลงจอดในแม่น้ำฮัดสันในมหานครนิวยอร์ค เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุหลังจากเครื่องยนต์ไม่ทำงาน จนเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

ซัลลี่ (Sully) คือชื่อเล่นของ Chesley Sullenberger นักบินของสายการบิน US Airways ผู้ทำหน้าที่ขับเครื่องบินโดยสารมากว่า 40 ปี จนในวันที่ 15 ม.ค. 2009 เครื่องบินโดยสารที่เขาเป็นผู้ควบคุมได้เดินทางออกจากสนามบินลากาเดียในนิวยอร์ค เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองชาร์ล็อตต์ในรัฐนอร์ธแคโรไลน่า

แต่หลังจากขึ้นบินเพียง 3 นาที เครื่องบินลำนั้นกลับถูกฝูงห่านบินชนจนเครื่องยนต์ดับทั้ง 2 ฝั่ง ที่ระดับความสูงราว 2,800 ฟุต ทำให้ซัลลี่และผู้ช่วยนักบินต้องพยายามนำเครื่องลงให้ทันก่อนที่เครื่องยนต์สำรองจะหยุดทำงาน นำไปสู่การลงจอดฉุกเฉินกลางแม่น้ำฮัดสัน จนเป็นที่มาของเหตุการณ์ที่สื่อตั้งชื่อว่า "ปาฏิหาริย์กลางแม่น้ำฮัดสัน"

(รับฟังวีโอเอไทยคุยหนัง "Sully" จากรายการสุดสัปดาห์กับวีโอเอ คลิ้กที่ลิงค์ http://www.voathai.com/a/3491921.html)

หนังเรื่องนี้เลือกจับเหตุการณ์ช่วงหลังเกิดเหตุระทึกขวัญดังกล่าว ซึ่งซัลลี่ต้องเผชิญกับสิ่งที่รบกวนจิตใจ และการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางการบินของสหรัฐฯ ว่าทำไมเขาถึงตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดกลางแม่น้ำซึ่งอันตรายมาก แทนที่จะเลือกนำเครื่องกลับสู่สนามบินที่อยู่ไม่ไกล

เหตุการณ์ยิ่งขมวดปมยิ่งขึ้น เมื่อผลการทดสอบกับคอมพิวเตอร์จำลองการบินหลายครั้ง พบว่าซัลลี่สามารถนำเครื่องบินที่เครื่องยนต์ขัดข้องนั้นไปถึงสนามบิน 2 แห่งในบริเวณนั้นได้ทันเวลา แทนที่จะลงจอดในแม่น้ำ!

Sully บินยึดอันดับหนึ่งในสุดสัปดาห์ที่คนอเมริกันร่วมรำลึกถึงโอกาสครบรอบ 15 ปีเหตุการณ์ 9/11 พร้อมรายได้ 35 ล้านดอลลาร์ และดูท่าคงจะแลนดิ้งได้สวยทั้งในแง่รายได้และเสียงชื่นชม จนเป็นอีกเรื่องที่น่าจับตามองบนเวทีออสการ์ต้นปีหน้าเช่นกัน

Sully Movie
Sully Movie

​​

XS
SM
MD
LG