ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน-เนปาล บรรลุข้อตกลงสรุปความสูงยอดเขาเอเวอเรสต์


China Nepal Everest
China Nepal Everest

รัฐบาลจีนและเนปาล ร่วมกันประกาศยืนยันการปรับเปลี่ยนความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ หลังจากที่ทั้งสองประเทศอ้างตัวเลขที่แตกต่างกันมานานหลายปี

ในการแถลงข่าวร่วมแบบออนไลน์ระหว่างตัวแทนของจีนและเนปาล ในวันอังคาร รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ หวัง อี้ ของจีน และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ประทีป กยาวาลี ของเนปาล ทำพิธีกดปุ่มเปิดป้ายตัวเลขความสูงของเทือกเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก พร้อมๆ กัน โดยทั้งสองประเทศยืนยันความสูงใหม่ของยอดเขาเอเวอเรสต์ที่ 8,848.86 เมตร ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าที่เนปาลเคยวัดได้เล็กน้อย และสูงกว่าตัวเลของจีนที่ใช้อ้างอิงก่อนหน้านี้ราว 4 เมตร

เมื่อปี ค.ศ. 1999 ทีมงานภูมิศาสตร์แห่งชาติของเนปาลใช้เทคโนโลยี จีพีเอส วัดความสูงของยอดเขาแห่งนี้ได้ที่ 8,850 เมตร ก่อนที่ทีมงานของจีนจะประกาศในปี ค.ศ. 2005 ว่า ได้วัดความสูงไว้ที่ 8,844.43 เมตร โดยระบุว่า ตัวเลขนี้ไม่รวมถึงหิมะที่ปกคลุมยอดเขาไว้

อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่คนทั่วโลกยอมรับและอ้างอิงอย่างกว้างขวางมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1954 จากการสำรวจของอินเดีย คือ 8,848 เมตร

การถกเถียงเรื่องความสูงของยอดเขานี้เริ่มมีมากขึ้นหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 2015 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9,000 คนและทำลายอาคารบ้านเรือนและโครงสร้างต่างๆ กว่า 1 ล้านแห่งในเนปาล รวมทั้งก่อให้เกิดเหตุหิมะถล่มบนเทือกเขาเอเวอเรสต์ จนมีผู้ที่ขึ้นไปตั้งแคมป์เสียชีวิตอีก 19 คน และส่งผลให้บางฝ่ายเชื่อว่า ภูเขาที่สูงที่สุดในโลกนี้น่าจะทรุดลงไปบ้าง

ในที่สุด ทีมงานจากเนปาลได้ทำการวัดความสูงอีกครั้งในปี ค.ศ. 2019 และทีมงานจากจีนจะวัดอีกครั้งในปีนี้ ก่อนที่ทั้งสองจะได้ข้อสรุปตัวเลขได้ดังที่แถลงออกมา

การวัดความสูงของเทือกเขาเอเวอเรสต์ครั้งแรกในโลกนั้นจัดทำโดยทีมนักสำรวจชาวอังกฤษในปี ค.ศ. 1856 ซึ่งวัดความสูงได้ 8,842 เมตร

XS
SM
MD
LG