ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุปกรณ์ชนิดใหม่ช่วยต้านอาการเมาเพราะการเคลื่อนไหวหรือ Motion Sickness


อุปกรณ์ชนิดใหม่ช่วยต้านอาการเมาเพราะการเคลื่อนไหว
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

อุปกรณ์ชนิดใหม่ช่วยต้านอาการเมาเพราะการเคลื่อนไหว

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าอาการเมารถเมาเรือนั้นเกิดขึ้นเพราะประสาทหูด้านในรับรู้การเคลื่อนไหวแตกต่างจากสิ่งที่คุณเห็น

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00
Direct link

อาการวิงเวียนศีรษะอยากอาเจียนเพราะเมารถเมาเรือหรือเมาเครื่องบินนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากประสบ และมีผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์มากมายหลายชนิดที่อ้างสรรพคุณว่าสามารถป้องกันอาการดังกล่าวได้ ไม่ว่าจะเป็นยาแก้เวียนหัว หรือกำไลข้อมือป้องกันอาการเมา แต่บ่อยครั้งที่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นใช้ไม่ได้ผล

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ที่ Imperial College London กำลังพัฒนาอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่เชื่อว่าช่วยต้านอาการเมาเพราะการเคลื่อนไหวหรือ Motion Sickness ได้ ด้วยการส่งสัญญาณไฟฟ้าแบบอ่อนๆไปกระตุ้นการรับรู้ของสมอง

คุณ Michael Gresty ผู้เชี่ยวชาญด้านอาการเมาเพราะการเคลื่อนไหว ชี้ว่าอาการเมารถเมาเรือนั้นเกิดขึ้นเพราะประสาทหูด้านในรับรู้การเคลื่อนไหวแตกต่างจากสิ่งที่คุณเห็น

เช่นลองจินตนาการว่าเวลาคุณขี่จักรยานหรือรถมอเตอร์ไซค์ คุณจะไม่เกิดอาการเมาเพราะคุณสามารถปรับร่างกายของคุณตามการเคลื่อนที่ของจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์นั้นได้ แต่คุณไม่สามารถทำเช่นเดียวกันนี้ได้บนรถยนต์หรือเรือ และเมื่อการรับรู้การเคลื่อนไหวแตกต่างจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริง อาการเมาจึงเกิดขึ้น

ในการทดลอง นักวิจัยให้อาสาสมัครนั่งบนเก้าอี้ที่เคลื่อนไหวแบบหมุนไปรอบๆเป็นเวลา 10 นาทีจนเกิดอาการเวียนศีรษะ จากนั้นใช้ไฟฟ้าอ่อนๆกระตุ้นผ่านอุปกรณ์ที่ติดอยู่กับหูทั้งสองข้างและส่วนบนของศีรษะ เพื่อให้สมองส่งสัญญาณกระตุ้นต่อไปยังประสาทหูส่วนในอีกที

ผลการวิจัยพบว่าอุปกรณ์นี้ช่วยให้อาสาสมัครมีความต้านทานต่อการเคลื่อนไหวต่างๆมากขึ้น และลดระยะเวลาการเกิดอาการเมาได้ นอกจากนี้ยังพบว่าไม่มีผลข้างเคียงใดๆเกิดขึ้น

นักวิจัยบอกว่าขั้นต่อไปคือการทดสอบอุปกรณ์นี้นอกห้องทดลอง และหวังว่าจะสามารถนำมาใช้จริงได้ภายใน 10 ปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG