ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Melting Pot! เมืองไหนในอเมริกาที่มีความหลากหลายของประชากรมากสุดและน้อยสุด??


Dolls Made to Look Like the American Melting Pot

เว็บไซต์ให้คำปรึกษาด้านการเงิน WalletHub จัดอันดับเมืองที่มีความหลากหลายด้านเชื้อชาติ ภาษา และศาสนา มากที่สุดในอเมริกา

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:27 0:00
Direct link

เว็บไซต์ให้คำปรึกษาด้านการเงิน WalletHub จัดอันดับเมืองที่มีความหลากหลายด้านเชื้อชาติ ภาษา และศาสนามากที่สุดในอเมริกา โดยเมืองที่อยู่ในอันดับหนึ่งนั้นอยู่ไม่ไกลจากกรุงวอชิงตัน คือเมือง Gaithersburg ในรัฐแมรี่แลนด์ ส่วนเมืองที่มีความหลากหลายทางประชากรศาสตร์น้อยที่สุด คือเมือง Laredo ในรัฐเท็กซัส

รัฐแมรี่แลนด์ซึ่งติดกับกรุงวอชิงตัน มีเมืองที่ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของเมืองที่มีความหลากหลายมากที่สุด 4 อันดับด้วยกัน คือนอกจาก Gaithersburg แล้ว ยังมีเมือง Germantown เมือง Silver Spring และเมือง Rockville

ในขณะที่เมือง Laredo ในรัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา และภาษา น้อยที่สุดนั้น มีประชากรเชื้อสายอเมริกาใต้ถึง 95.2%

WalletHub ระบุด้วยว่า เมืองที่มีสัดส่วนประชากรผิวขาวมากที่สุดในอเมริกานั้น คือ Mount Pleasant รัฐเซาธ์ แคโรไลน่า และเมืองที่มีสัดส่วนประชากรผิวดำมากที่สุด คือ นคร Detroit รัฐมิชิแกน ด้วยตัวเลข 79.1% ส่วนเมืองที่มีสัดส่วนประชากรเชื้อสายเอเชียมากที่สุดคือ 52.1% ได้แก่ เมือง Honolulu ในรัฐฮาวาย

เว็บไซต์ WalletHub วิเคราะห์ข้อมูลสำมะโนประชากรของเมืองที่มีสัดส่วนประชากรมากที่สุดในอเมริกา 313 เมือง โดยใช้ปัจจัยในการพิจารณาคือความหลากหลายทางเชื้อชาติ ภาษา และศาสนา

เมื่อพิจารณาเฉพาะความหลากหลายด้านภาษา พบว่าเมือง Springfield รัฐมิสซูรี่ มีสัดส่วนประชากรพูดภาษาอังกฤษมากที่สุด คือ 96.4% ส่วนเมืองที่ประชากรพูดภาษาสแปนิชมากที่สุด คือ Miami รัฐฟลอริดา

ตัวเลขที่ WalletHub เปิดเผยออกมานี้ ชี้ให้เห็นว่าอเมริกามี่ความหลากหลายด้านประชากรมากขึ้นทุกปี ซึ่งสอดคล้องกับรายงานสำรวจของศูนย์วิจัย Pew ที่ระบุว่าตั้งแต่ปี ค.ศ 2000 ถึง 2013 ชนกลุ่มน้อยได้กลายมาเป็นประชากรส่วนใหญ่ในหลายพื้นที่ของอเมริกา การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นทั้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐทางใต้ และรัฐทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ

ข้อมูลของสำนักงานสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐฯ ชี้ว่าภายในอีกไม่กี่ปี ชนกลุ่มน้อยจะกลายมาเป็นประชากรส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ โดยพิจารณาจากจำนวนเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบในอเมริกา ซึ่งขณะนี้ 50.2% มาจากพ่อแม่ที่เป็นชนกลุ่มน้อย ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตของกลุ่มประชากรผิวขาวก็เพิ่มในระดับที่เร็วกว่าอัตราการเกิดของประชากรผิวขามซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ

เมื่อพิจารณาภาพรวมด้านประชากรศาสตร์ทั้งหมดของสหรัฐฯในปัจจุบัน พบว่ามีประชากรผิวขาว 197.9 ล้านคน ประชากรเชื้อสายอเมริกาใต้ 55.4 ล้านคน ประชากรผิวดำ 45.7 ล้านคน ประชากรเชื้อสายเอเชีย 20.3 ล้านคน ประชากรเชื้อสายชนพื้นเมือง 6.5 ล้านคน และประชากรเชื้อสายประเทศหมู่เกาะทางในมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งฮาวาย 1.5 ล้านคน

(ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียงรายงานจากห้องข่าววีโอเอ)

XS
SM
MD
LG