ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้จาริกแสวงบุญฮัจญ์กว่า 1,000 คน เสียชีวิตท่ามกลางอากาศร้อนจัด


ภาพผู้แสวงบุญที่เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อ 17 มิ.ย. 2567
ภาพผู้แสวงบุญที่เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อ 17 มิ.ย. 2567

ผู้จาริกแสวงบุญในนครเมกกะเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,000 คนในปีนี้ ตามการตรวจสอบของสำนักข่าวรอยเตอร์ ขณะที่ ชาวมุสลิมเกือบ 2 ล้านที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธีฮัจญ์กำลังตกอยู่ในสภาวะย่ำแย่จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดรุนแรง

ข้อมูลการตรวจสอบล่าสุดระบุว่า ส่วนใหญ่ของผู้เสียชีวิตเป็นชาวอียิปต์ โดยแหล่งข่าวด้านการแพทย์และความมั่นคงบอกกับรอยเตอร์ในวันอาทิตย์ว่า ตัวเลขนั้นอยู่ที่ 672 คน โดยยังมีชาวอียิตป์อีก 25 คนที่ยังสูญหายอยู่

นอกจากนั้น รัฐบาลกรุงจาการ์ตาเปิดเผยว่า มีผู้แสวงบุญชาวอินโดนีเซีย 236 คนที่เสียชีวิตด้วย ขณะที่ หน่วยงานด้านกิจการต่างประเทศของอินเดียระบุว่า พลเมืองชาวอินเดีย 98 คนเสียชีวิตที่นครเมกกะในปีนี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานการเสียชีวิตของผู้แสวงบุญจากประเทศอื่น ๆ ด้วย อาทิ ตูนิเซีย จอร์แดน อิหร่านและเซเนกัล ทำให้ยอดรวมของผู้เสียชีวิตขณะเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในปีนี้พุ่งขึ้นเป็น 1,114 รายแล้ว

หน่วยงานรับมือวิกฤตของอียิปต์ที่ได้รับมอบหมายให้ทำการสืบสวนเรื่องนี้ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ได้สั่งระงับใบอนุญาตบริษัททัวร์ 16 แห่งและส่งชื่อให้อัยการดำเนินคดีในฐานที่ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้แสวงบุญที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนในระบบของทางการก่อนเดินทางไปร่วมพิธี

หน่วยงานดังกล่าวยืนยันด้วยว่า ผู้เสียชีวิต 31 รายหมดลมเพราะอาการป่วยเรื้อรั้ง โดยทั้งหมดนี้อยู่ในกลุ่มที่ลงทะเบียนเป็นผู้จาริกแสวงบุญไปนครเมกกะในปีนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG