ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวจีนผู้รักสุนัขแห่ออกกำลังกายผูกสัมพันธ์กับเพื่อนสนิท 4 ขามากขึ้น


กิจกรรมวิ่งแข่งคน-สุนัข ในนครเซี่ยงไฮ้ เมือ 27 เม.ย. 2567
กิจกรรมวิ่งแข่งคน-สุนัข ในนครเซี่ยงไฮ้ เมือ 27 เม.ย. 2567

ในเวลานี้ กีฬาประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คือ กีฬาที่เจ้าของสุนัขและสัตว์เลี้ยงแสนรักสามารถร่วมมีส่วนพร้อมกันได้ อย่างเช่น การวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

หง เฟยเหวิน คือ หนึ่งในผู้สมัครเข้าร่วมรายการแข่งขันนี้ที่ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมสันทนาการเท่านั้น เพราะเขามองว่า เป็นวิธีหนึ่งที่จะเสริมสร้างความผูกพันกับเพื่อน 4 ขาด้วย

หง กล่าวเสริมว่า หลังเขาได้รับสุนัขมาเลี้ยง ทั้งตัวเจ้าตูบและการออกกำลังกายก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ตัวเองจะลืมไม่ได้เลย

ตัวเลขการประเมินอย่างเป็นทางการคาดว่า ตลาดกีฬากลางแจ้งในจีนน่าจะขยายตัวจนมีมูลค่าถึง 241,000 ล้านหยวน หรือราว 33,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2025 หลังตลาดสินค้าบริโภคสำหรับสัตว์เลี้ยงเติบโตในอัตรา 3.2% ในปี 2023 ตามรายงานของสื่อรัฐบาลจีน

ในสภาพเศรษฐกิจที่การใช้จ่ายผู้บริโภคอ่อนตัวและมีความไม่แน่นอนในด้านเศรษฐกิจมหภาค รวมทั้งสภาพธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ซบเซายาวนาน ตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงและกีฬากลายมาเป็น “แสงสว่างท่ามกลางความมืดมิด” แล้วตามความเห็นของ ยาหลิง เจียง จากบริษัทที่ปรึกษากลยุทธ์ ApertureChina

เจียง กล่าวด้วยว่า “ที่แน่ ๆ เจ้าของสัตว์เลี้ยงในจีนนั้นกำลังมองหาโอกาสที่จะหาทางควักเงินจ่ายเพื่อสัตว์เลี้ยงของพวกเขาอยู่ เพราะหลายคนไม่มีลูก ดังนั้น พวกเขาจึงคิดถึงแต่ ‘ตัวน้อยปุกปุย’ ที่เหมือนเป็นลูกจริง ๆ ของตัวเองเสมอ”

รายงานจาก UBS Evidence Lab เมื่อปีที่แล้ว ชี้ว่า เกือบ 80% ของเจ้าของสัตว์เลี้ยงในจีนยังคงระดับการใช้จ่ายสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักไว้เหมือนเดิม หรือไม่ก็เพิ่มขึ้น นับตั้งแต่ช่วงเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19

กิจกรรมวิ่งแข่งคน-สุนัข ของ LetsDog
กิจกรรมวิ่งแข่งคน-สุนัข ของ LetsDog

เฉิน อี้ ผู้ริเริ่มการจัดการแข่งขันวิ่งสุนัขประจำเดือน LetsDog ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 100 คนทุกครั้ง เปิดเผยว่า ระดับความนิยมของรายการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ LetsDog ต้องเริ่มจัดการแข่งขันเฉพาะกลุ่มสำหรับสุนัขแต่ละสายพันธุ์เป็นพิเศษเลยทีเดียว เช่น สุนัขพันธุ์ซามอยด์ หรือ คอร์กี้ เป็นต้น

เฉิน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า แรกเริ่มเดิมที ทีมงานนั้นเป็นผู้จัดการแข่งขันกีฬาสำหรับคนมาก่อน แต่ก็มาพบว่า มีโอกาสเปิดขึ้นมาสำหรับกิจกรรมสำหรับเจ้าตูบ และว่า “เมื่อมองจากเชิงพาณิชย์ ตลาดสัตว์เลี้ยงนั้นดีขึ้น และมีทิศทางการบริโภคใหม่ ๆ ในภาวะที่บูมขึ้นต่อเนื่อง”

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG