ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลุ้นพระสงฆ์ไทย 'เดินเพื่อสันติภาพ 5,000 กม.ข้ามอเมริกา' ถึงปลายทาง 'นิวยอร์ก' สุดสัปดาห์นี้


Buddhist monk Sutham Nateetong walks along the road outside Arcola, IN. June 8, 2019.

พระสงฆ์ไทย 'เดินรณรงค์สันติภาพ' 5,000 กม.ข้ามอเมริิกาจากฝั่งแปซิฟิค-แอตแลนติคใกล้ถึงปลายทางแล้วสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่ชาวไทยในนิวยอร์กเตรียมตัวต้อนรับและร่วมเดินให้กำลัังใจในช่วงไมล์สุดท้ายก่อน 'สุดแผ่นดินอเมริกา' ที่ีริมฝั่งแอตแลนติคที่อ่าวนิวยอร์กวันอาทิตย์ (30 มิ.ย.)นี้

ความคืบหน้าการเดินเท้าของ 'พระสุธรรม ฐิตธัมโม' หรือ 'พระสุธรรม นทีทอง' พระสงฆ์ชาวไทยระยะทางกว่า 5,000 กม.ข้ามสหรัฐฯ ใกล้เดินทางถึงจุดหมายปลายทางที่นครนิวยอร์กในอีกไม่กี่วันแล้ว

ล่าสุด (27 มิ.ย.) พระสุธรรม อยู่ในระหว่างเดินเท้าผ่านรัฐเพนซิลเวเนีย เข้าเขตรัฐนิว เจอร์ซี ที่เมืองแฮคเกทส์ทาวรน์ (Hackettstown) แล้ว โดยเหลือระยะทางเดินเท้าอีกราว 60 ไมล์ หรือประมาณ 120 กม. จะถึงใจกลางนครนิวยอร์ก โดยมีกำหนดเดินทางถึงศาลาว่าการนครนิวยอร์ก แถบตอนล่างของเกาะแมนฮัตตัน (Lower Manhattan) ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ท่ามกลางไมตรีจิตจากชาวอเมริกันและชาวไทยในอเมริกา ที่ให้ความสนใจติดตามและให้กำลังใจพระสุธรรมเกือบตลอดเส้นทางการเดินเท้าในช่วงที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มชาวไทยในนครนิวยอร์ก และในอเมริกา เตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ผู้ศรัทธาและสนใจเข้าร่วมเดินเท้าร่วมเส้นทางในช่วงเข้าสู่หลักไมค์สุดท้าย “สุดแผ่นดินอเมริกา”ใน วันที่ 30 มิ.ย. เวลาในเวลาประมาณ 16.00 น.

โดยจะนัดรวมตัวกันที่ ศาลาว่าการนครนิวยอร์ก และจะเดินไปถึงจุดสิ้นสุดริมอ่าวนิวยอร์ก ฝั่ง South Ferry เป็นระยะทางประมาณ 0.8 ไมล์ และจะมีการเตรียมธงชาติไทยไปร่วมต้อนรับการเดินทางข้ามอเมริกาของพระสุธรรม ที่บริเวณจุดสิ้นสุดการเดินอีกด้วย

ขณะที่ในวันที่ 1 ก.ค. พระสุธรรม จะมีกำหนดเดินทางไปยัง เกาะลิเบอร์ตี้ ใจกลางอ่าวนิวยอร์กเพื่อเดินเท้าให้ถึงอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) ซึ่งเป็นปลายทางสุดท้ายของการเดินทางอันยาวนาน

พระสุธรรม เริ่ม 'เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพ' จากชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ที่ซานตาโมนิกา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พ.ศ.2562 ที่ผ่านมา โดยใช้เส้นทางถนนหมายเลข 66 หรือ รูต 66 ซึ่งเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ ในฐานะถนนหลวงสายแรกของสหรัฐฯ ที่พาดผ่านตะวันออกสู่ตะวันตกเชื่อมต่อระหว่างรัฐเป็นเส้นทางหลัก มุ่งหน้าข้ามประเทศไปยังจุดหมายในฝั่งตะวันออก หรือ ฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค ของสหรัฐฯอเมริกา

หากพระสุธรรม เดินทางถึงที่หมายได้สำเร็จในวันที่ 30 มิถุนายน จะใช้เวลาในการเดินทางทั้่งสิ้น 121 วัน หรือ 4 เดือน ผ่านรัฐต่างๆของสหรัฐอเมริการวมทั้งสิ้น 14 รัฐ ในระยะทางในการเดินเท้าราว 3,000 กว่าไมล์ หรือกว่า 5,000 กิโลเมตร

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG