ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

UNHCR เผย ชาวอัฟกันหลายล้านคนเผชิญวิกฤตความหิวโหยและขาดอาหาร


Street vendors push their carts in Chaman-e-Hozori park, Kabul, Afghanistan, Dec. 3 , 2021.

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เตือนว่า อัฟกานิสถานต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมากขึ้นขณะที่ประเทศเข้าสู่ฤดูหนาวและชาวอัฟกันหลายล้านคนเผชิญวิกฤตความหิวโหยและขาดอาหาร

อุณหภูมิในอัฟกานิสถานลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งและอาจลดลงเหลือ -25 องศาเซลเซียส โดย UNHCR ระบุว่า ชาวอัฟกันราว 3.5 ล้านคน ที่พลัดถิ่นจากความขัดแย้งและสงคราม แทบไม่พร้อมรับมือเพื่อเอาชีวิตรอดท่ามกลางอากาศหนาวจัด

นายบาบาร์ บาลอค โฆษก UNHCRระบุว่า ครอบครัวพลัดถิ่นจำนวนมากไม่มีที่พักแบบมีฉนวนกันความเย็น เสื้อผ้ากันหนาว และเชื้อเพลิงสำหรับระบบทำความร้อน รวมทั้ง ยังไม่มีอาหาร ยา และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ อย่างเพียงพอด้วย

นายบาลอค กล่าวว่า วิกฤตด้านมนุษยธรรมในอัฟกานิสถานรุนแรงขึ้นทุกวัน โดยมีประชากรเกือบ 23 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 55 ของประชากรทั้งหมด กำลังเผชิญกับความหิวโหยขั้นรุนแรง และเกือบเก้าล้านคนกำลังเสี่ยงเผชิญภาวะอดตาย

ทั้งนี้ โฆษก UNHCR ผู้นี้เพิ่งเดินทางกลับจากอัฟกานิสถาน และได้พบกับเหตุการณ์น่าสลดต่างๆ เช่น บรรดาแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ไม่มีที่พักหรืออาหารให้ลูกๆ ของพวกเธอ และคนชราพลัดถิ่นที่ต้องดูแลหลานกำพร้าของพวกเขา เป็นต้น

เขากล่าวต่อว่า ระดับการขาดสารอาหารเพิ่มสูงขึ้น เด็กๆ จำนวนมากต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยสภาพของเด็กที่ขาดสารอาหารราว 3 ล้านคนอยู่ในระดับที่น่ากังวลมาก และในจำนวนดังกล่าว มี 1 ล้านคนที่เสี่ยงเสียชีวิตหากไม่ได้รับการช่วยเหลือโดยด่วน

ในปีนี้ UNHCR ช่วยชาวอัฟกันพลัดถิ่นราว 700,000 คนทั่วประเทศ โดยช่วยเหลือได้เกือบ 60,000 คนต่อสัปดาห์ และเร่งช่วยเหลือมากขึ้น ก่อนที่หิมะฤดูหนาวจะตัดเส้นทางขนส่งจำนวนมาก

นายบาลอคยังระบุด้วยว่า UNHCR ต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วนเพื่อส่งความช่วยเหลือในช่วงฤดูหนาวนี้และในช่วงปีถัดไป โดยต้องการเงินทุนเกือบ 375 ล้านดอลลาร์สำหรับปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมครั้งนี้

XS
SM
MD
LG