ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัยรุ่นอเมริกันรุ่นใหม่ไม่สนใจเครื่องประดับและเสื้อผ้าแบรนด์ดัง


People pass by the GAP clothing retail store in Manhattan, New York, U.S., Aug. 15, 2016.

ร้านขายสินค้ายี่ห้อดังบางแห่งในสหรัฐฯ ที่เคยเป็นที่นิยมแพร่หลาย ต่างกำลังเผชิญกับยอดขายที่ลดลง อย่างเช่น ร้านเครื่องประดับ Tiffany & Co. ร้านเสื้อผ้า Gap และร้านมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ซึ่งล้วนเป็นมากกว่าร้านขายสินค้า แต่ยังเป็นยี่ห้อที่แสดงถึงสถานะหรือตัวตนทางสังคมของผู้ใช้สินค้านั้น ๆ ด้วย

แต่ปัจจุบัน ชาวอเมริกันในช่วงวัย 20 ปีและ 30 ปี ส่วนใหญ่ไม่สนใจซื้อสินค้าจากแบรนด์เหล่านี้เหมือนพ่อแม่ของพวกเขา

ในทางกลับกัน ร้านค้าปลีกรายใหญ่ อย่างเช่น Walmart และ Target กลับได้รับความสนใจและได้เงินจากกลุ่ม Millennials หรือผู้ใหญ่ในศตวรรษที่ 21 มากกว่า

ห้าง Target ซึ่งทำธุรกิจมานานกว่า 50 ปี เป็นร้านค้าที่มียอดขายมากที่สุดเป็นอันดับ 8 ในสหรัฐฯ เหตุผลหนึ่งคือการที่ Target เปลี่ยนแปลงรูปแบบร้านค้าเพื่อดึงดูดนักช้อปรุ่นใหม่ เช่น จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารธรรมชาติ และจำหน่ายเสื้อผ้าของดีไซน์เนอร์มากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างโชว์รูมสำหรับของแต่งบ้านที่ทันสมัยอีกด้วย

ความสำเร็จของ Target แสดงให้เห็นว่า ประสบการณ์ดี ๆ ในร้านค้ายังคงมีความสำคัญ

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า ในขณะที่ชาวอเมริกันจำนวนมากต่างหันไปช้อปปิ้งออนไลน์ แต่มีเพียง 11% เท่านั้นที่สั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต นั่นหมายความว่า อีก 89% ยังคงซื้อของตามวิธีดั้งเดิม นั่นคือการเดินซื้อในร้านค้า

Jason Dorsey ประธานและผู้เชี่ยวชาญเรื่องกลุ่มคน Millennials ที่ Center for Generational Kinetics กล่าวว่า ห้างขายปลีก Target มียอดขายที่ย่ำแย่อยู่ช่วงหนึ่ง แต่แล้วก็สามารถผลักดันยอดขายได้อีกครั้งโดยกลุ่มคนวัยมิลเลนเนียล

Target ตั้งข้อสังเกตว่า คนนรุ่นใหม่กลุ่มนี้มีการจับจ่ายใช้สอยที่แตกต่างจากพ่อแม่ของพวกเขา และเนื่องจากคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ พวกเขาจึงมีความสำคัญต่อบรรดาห้างร้านต่าง ๆ

คนรุ่นมิลเลนเนียลชอบสินค้าใหม่ ๆ ไม่ใช่แบรนด์เก่า ๆ ที่รู้จักมาตั้งแต่เป็นเด็ก นอกจากนี้ พวกเขาต้องการการผจญภัยและประสบการณ์ใหม่ ๆ และชอบแบรนด์ที่มีความเป็นแก่นแท้ คือ แบรนด์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว และยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายอีกด้วย

คนรุ่นมิลเลนเนียลไม่สนใจในเครื่องประดับราคาแพงอย่าง Tiffany ในขณะที่มอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ยอดขายลดลงตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557 แม้ครั้งหนึ่งแบรนด์นี้เคยแสดงถึงอิสรภาพ แต่ในปัจจุบัน คนหนุ่มสาวนิยมเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์คันเดียวกันมากกว่า

นอกจากนี้ คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ซื้อของที่ร้านเสื้อผ้า Gap ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีเสื้อผ้าที่ออกแบบเหมือน ๆ กันจนเหมือนเป็นเครื่องแบบของชาวอเมริกันในช่วงอายุ 20 ปี

นักวิเคราะห์คาดว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลจะเป็นผู้จับจ่ายใช้สอยรายใหญ่ในตลอดสิบปีข้างหน้านี้ โดยพวกเขาจะเริ่มซื้อสิ่งของสำหรับบ้านใหม่ และเริ่มมีลูก

ดังนั้น แบรนด์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถดึงดูดนักช้อปรุ่นใหม่ที่มีความสำคัญเหล่านี้ได้ จะต้องประสบปัญหาอย่างแน่นอน

XS
SM
MD
LG