ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัยรุ่นอเมริกันรุ่นใหม่ไม่สนใจเครื่องประดับและเสื้อผ้าแบรนด์ดัง


People pass by the GAP clothing retail store in Manhattan, New York, U.S., Aug. 15, 2016.
People pass by the GAP clothing retail store in Manhattan, New York, U.S., Aug. 15, 2016.

ร้านขายสินค้ายี่ห้อดังบางแห่งในสหรัฐฯ ที่เคยเป็นที่นิยมแพร่หลาย ต่างกำลังเผชิญกับยอดขายที่ลดลง อย่างเช่น ร้านเครื่องประดับ Tiffany & Co. ร้านเสื้อผ้า Gap และร้านมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ซึ่งล้วนเป็นมากกว่าร้านขายสินค้า แต่ยังเป็นยี่ห้อที่แสดงถึงสถานะหรือตัวตนทางสังคมของผู้ใช้สินค้านั้น ๆ ด้วย

แต่ปัจจุบัน ชาวอเมริกันในช่วงวัย 20 ปีและ 30 ปี ส่วนใหญ่ไม่สนใจซื้อสินค้าจากแบรนด์เหล่านี้เหมือนพ่อแม่ของพวกเขา

ในทางกลับกัน ร้านค้าปลีกรายใหญ่ อย่างเช่น Walmart และ Target กลับได้รับความสนใจและได้เงินจากกลุ่ม Millennials หรือผู้ใหญ่ในศตวรรษที่ 21 มากกว่า

ห้าง Target ซึ่งทำธุรกิจมานานกว่า 50 ปี เป็นร้านค้าที่มียอดขายมากที่สุดเป็นอันดับ 8 ในสหรัฐฯ เหตุผลหนึ่งคือการที่ Target เปลี่ยนแปลงรูปแบบร้านค้าเพื่อดึงดูดนักช้อปรุ่นใหม่ เช่น จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารธรรมชาติ และจำหน่ายเสื้อผ้าของดีไซน์เนอร์มากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างโชว์รูมสำหรับของแต่งบ้านที่ทันสมัยอีกด้วย

ความสำเร็จของ Target แสดงให้เห็นว่า ประสบการณ์ดี ๆ ในร้านค้ายังคงมีความสำคัญ

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า ในขณะที่ชาวอเมริกันจำนวนมากต่างหันไปช้อปปิ้งออนไลน์ แต่มีเพียง 11% เท่านั้นที่สั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต นั่นหมายความว่า อีก 89% ยังคงซื้อของตามวิธีดั้งเดิม นั่นคือการเดินซื้อในร้านค้า

Jason Dorsey ประธานและผู้เชี่ยวชาญเรื่องกลุ่มคน Millennials ที่ Center for Generational Kinetics กล่าวว่า ห้างขายปลีก Target มียอดขายที่ย่ำแย่อยู่ช่วงหนึ่ง แต่แล้วก็สามารถผลักดันยอดขายได้อีกครั้งโดยกลุ่มคนวัยมิลเลนเนียล

Target ตั้งข้อสังเกตว่า คนนรุ่นใหม่กลุ่มนี้มีการจับจ่ายใช้สอยที่แตกต่างจากพ่อแม่ของพวกเขา และเนื่องจากคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ พวกเขาจึงมีความสำคัญต่อบรรดาห้างร้านต่าง ๆ

คนรุ่นมิลเลนเนียลชอบสินค้าใหม่ ๆ ไม่ใช่แบรนด์เก่า ๆ ที่รู้จักมาตั้งแต่เป็นเด็ก นอกจากนี้ พวกเขาต้องการการผจญภัยและประสบการณ์ใหม่ ๆ และชอบแบรนด์ที่มีความเป็นแก่นแท้ คือ แบรนด์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว และยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายอีกด้วย

คนรุ่นมิลเลนเนียลไม่สนใจในเครื่องประดับราคาแพงอย่าง Tiffany ในขณะที่มอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ยอดขายลดลงตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557 แม้ครั้งหนึ่งแบรนด์นี้เคยแสดงถึงอิสรภาพ แต่ในปัจจุบัน คนหนุ่มสาวนิยมเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์คันเดียวกันมากกว่า

นอกจากนี้ คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ซื้อของที่ร้านเสื้อผ้า Gap ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีเสื้อผ้าที่ออกแบบเหมือน ๆ กันจนเหมือนเป็นเครื่องแบบของชาวอเมริกันในช่วงอายุ 20 ปี

นักวิเคราะห์คาดว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลจะเป็นผู้จับจ่ายใช้สอยรายใหญ่ในตลอดสิบปีข้างหน้านี้ โดยพวกเขาจะเริ่มซื้อสิ่งของสำหรับบ้านใหม่ และเริ่มมีลูก

ดังนั้น แบรนด์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถดึงดูดนักช้อปรุ่นใหม่ที่มีความสำคัญเหล่านี้ได้ จะต้องประสบปัญหาอย่างแน่นอน

XS
SM
MD
LG