ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไมโครซอฟต์ เตรียมปลดพนักงาน 11,000 ตำแหน่ง


ไมโครซอฟต์ (Microsoft) มีแผนปลดพนักงานราว 5% หรือประมาณ 11,000 ตำแหน่ง นับเป็นการปลดพนักงานครั้งใหญ่ระลอกล่าสุดของอุตสาหกรรมไอทีของอเมริกา

สำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างรายงานดังกล่าวของสื่ออังกฤษ Sky News ในวันอังคาร และการปลดพนักงานกว่าหมื่นตำแหน่งของไมโครซอฟต์เกิดขึ้นตามหลัง แอมะซอน (Amazon) บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของสหรัฐฯ และบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส (Meta Platforms) บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก ที่ต่างลดจำนวนพนักงานขององค์กรเพื่อรับมือกับกำลังซื้อที่ชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา

รอยเตอร์ยังอ้างถึงรายงานอีกฉบับของที่เว็บไซต์ Insider ในวันอังคาร ที่อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับแผนการดังกล่าว และระบุว่า ไมโครซอฟต์จะจ้างพนักงานใหม่ลดลงเหลือเพียง 1 ใน 3 แม้ว่าหลายแผนกขององค์กรเดินหน้าระงับการจ้างงานตำแหน่งใหม่ไปแล้วก็ตาม

ด้านไมโครซอฟต์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับรอยเตอร์ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน ไมโครซอฟต์ ระบุว่า จะมีการปลดพนักงานจำนวนเล็กน้อยก่อนจะเพิ่มการจ้างงานในภายหลัง และในเดือนตุลาคมปีก่อน เว็บไซต์ข่าว Axios รายงานว่า บริษัทได้ปลดพนักงานไม่ถึง 1,000 ตำแหน่งในทุกแผนก

ทั้งนี้ ไมโครซอฟต์ มีพนักงาน 221,000 คน โดยเป็นพนักงานในอเมริกา 122,000 คน และ 99,000 คนทั่วโลก ตามข้อมูลที่บริษัทแจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ SEC เมื่อ 30 มิถุนายนปีก่อน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG