ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไมโครซอฟท์' เผยแฮคเกอร์อิหร่านลอบเจาะล้วงข้อมูลคณะหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ


FILE - A man is silhouetted as he walks in front of a Microsoft logo at an event in New Delhi, India, Nov. 7, 2017. Microsoft says it’s uncovered new Russian hacking attempts targeting U.S. political groups ahead of midterm elections in November.

บริษัทคอมพิวเตอร์ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เปิดเผยว่า นักลอบเจาะล้วงข้อมูล หรือ แฮคเกอร์ ที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลอิหร่าน ได้ลักลอบเจาะล้วงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของคณะหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ไมโครซอฟท์ระบุในวันศุกร์ว่า แฮคเกอร์ได้พยายามเจาะเข้าไปในบัญชีอีเมล์ 241 บัญชี รวมทั้งอีเมล์ของคณะหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี เจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันทั้งในอดีตและปัจจุบัน สื่อมวลชน และชาวอิหร่านบางคนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ

ไมโครซอฟท์บอกด้วยว่า แฮคเกอร์สามารถเจาะเข้าถึง 4 อีเมล์ แต่ไม่ใช่อีเมล์ของเจ้าหน้าที่คณะหาเสียงหรือรัฐบาลอเมริกันแต่อย่างใด โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์มิได้ระบุว่าอีเมล์ของใคร หรือคณะหาเสียงของผู้สมัครคนใดที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีครั้งนี้

ด้านผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงไซเบอร์ ของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ กล่าวกับ VOA ว่า ทราบถึงรายงานของไมโครซอฟท์เรื่องนี้แล้วและกำลังตรวจสอบผลกระทบของการเจาะล้วงข้อมูลครั้งนี้ แต่ยังไม่มีหลักฐานว่ามีความพยายามโจมตีอีเมล์ของคณะหาเสียงของผู้สมัครคนใดจริงหรือไม่

การลอบเจาะล้วงข้อมูลของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับอีเมล์ของอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฮิลลารี คลินตัน เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG