ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไมโครซอฟต์’ ทุ่ม $10,000 ล้านให้ ‘โอเพ่น เอไอ’


Explainer AI Writing Tool ChatGPT
Explainer AI Writing Tool ChatGPT

ไมโครซอฟต์ (Microsoft) อยู่ระหว่างการหารือเพื่อลงทุนมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ให้กับบริษัทโอเพ่น เอไอ (OpenAI) เจ้าของแชทจีพีที (ChatGPT) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนที่จะสร้างมูลค่าให้บริษัทนี้มากถึงระดับ 29,000 ล้านดอลลาร์

Vista Social AI Assistant using ChatGPT Technology
Vista Social AI Assistant using ChatGPT Technology

รอยเตอร์อ้างรายงานจากสื่อ Semafor ที่อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และตอกย้ำถึงความสนใจในการลงทุนบริษัทเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่เป็นเจ้าของแชทบอท แชทจีพีที ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ หลังจากที่ศักยภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจของแชทบอท ที่ผู้เชี่ยวชาญและหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมไอทีได้เห็น ทั้งความสามารถในการแต่งกลอนไฮกุ รันโปรแกรมดีบัก รวมทั้งตอบคำถามต่าง ๆ โดยเลียนแบบการสื่อสารของมนุษย์ได้

รายงานของ Semafor ระบุว่า ไมโครซอฟต์จะได้รับผลกำไร 75% ของโอเพ่น เอไอ จนกว่าจะได้รับเงินลงทุนคืน และหลังจากนั้น ไมโครซอฟต์จะถือหุ้น 49% ของบริษัทโอเพ่น เอไอ และผู้ถือหุ้นรายอื่นมีสัดส่วนอีก 49% และอีก 2% ของผู้ถือหุ้นเป็นขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เป็นบริษัทแม่ของโอเพ่น เอไอ

ทางไมโครซอฟต์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่ บริษัทโอเพ่น เอไอ ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางรอยเตอร์ ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟต์ ได้ลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์กับบริษัทโอเพ่น เอไอ เมื่อปี 2019 และบริการคลาวด์ของไมโครซอฟต์ยังได้มอบขุมพลังด้านคอมพิวเตอร์ที่จำเป็นให้กับบริษัทด้วย

เมื่อปีที่แล้ว ไมโครซอฟต์ กางแผนผนวกซอฟต์แวร์การสร้างภาพจากบริษัทโอเพ่น เอไอ เข้าไปกับ เสิร์ชเอ็นจิ้นของบริษัท และรายงานล่าสุดจากแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่าแผนการลักษณะใกล้เคียงกันนี้อยู่ในการพิจารณาของไมโครซอฟต์ ที่หวังเอาชนะผู้นำตลาดเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่าง กูเกิล เสิร์ช (Google Search) ให้ได้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG