ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาวะขาดแคลน ‘อะโวคาโดเม็กซิโก’ กระทบแฟนซูเปอร์โบวล์


ภาพคนงานขณะแพ็คอะโวคาโดที่โรงงานแห่งหนึ่งในรัฐมิโชอาคาน ประเทศเม็กซิโก เมื่อ 9 ก.พ. 2567
ภาพคนงานขณะแพ็คอะโวคาโดที่โรงงานแห่งหนึ่งในรัฐมิโชอาคาน ประเทศเม็กซิโก เมื่อ 9 ก.พ. 2567

ในสุดสัปดาห์ที่แฟน ๆ ศึกคนชนคน “ซูเปอร์โบวล์” รอชมว่า ทีมใดจะได้ครองแชมป์ในปีนี้ ข่าวที่อาจเป็นข่าวร้ายของหลายคนที่ต้องทำใจรับล่วงหน้าก็คือ การที่จะไม่มีหนึ่งในอาหารจานโปรดมาตั้งอยู่ข้างหน้าจอทีวีขณะชมเกมการแข่งขัน อันเป็นผลมาจากภาวะแล้งจัดในเม็กซิโก

สภาพอากาศที่ขาดฝนและอุณหภูมิพุ่งสูงในประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ของสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวอะโวคาโดไม่เป็นไปตามฤดูกาล ส่งผลให้การขนส่งผลิตผลทางการเกษตรยอดนิยมที่มีการนำมาปรุงเครื่องจิ้มชื่อดัง อันได้แก่ กัวคาโมเล ต้องหดหายไปโดยปริยาย

รัฐมิโชอาคาน ทางตะวันตกของเม็กซิโก เป็นพื้นที่ที่จัดส่งผลผลิตอะโวคาโดถึงเกือบ 90% ที่เก็บเกี่ยวมายังสหรัฐฯ กลายมาเป็นพื้นที่ประภัยแล้งจัดในปีนี้

เกษตรกรผู้เพาะปลูกในรัฐนี้ต้องส่งรถบรรทุกไปรับน้ำมาจากทะเลสาบต่าง ๆ จนหลายแห่งแห้งเหือด รวมทั้งผันน้ำจากลำธารต่าง ๆ มารักษาไร่อะโวคาโดอย่างเต็มที่ จนกลายมาเป็นประเด็นขัดแย้งในพื้นที่ไปแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้ปลูกบางรายยังทำการตัดป่าสนโดยผิดกฎหมาย เพื่อจะได้ปลูกอะโวคาโดเพิ่มด้วย

คนงานขนย้ายลังอะโวคาโดภายในโรงงานแห่งหนึ่งในรัฐมิโชอาคาน ประเทศเม็กซิโก เมื่อ 9 ก.พ. 2567
คนงานขนย้ายลังอะโวคาโดภายในโรงงานแห่งหนึ่งในรัฐมิโชอาคาน ประเทศเม็กซิโก เมื่อ 9 ก.พ. 2567

ข้อมูลเมื่อปีที่แล้วระบุว่า ยอดส่งออกอะโวคาโดจากรัฐมิโชอาคานมาใช้ปรุงอาหารในช่วงซูเปอร์โบว์ลนั้นขยายตัวถึง 20% มาเป็น 140,000 ตัน แต่ปีนี้ ตัวเลขที่ว่าหดลงไป 2,000 ตัน แม้จะมีความพยายามปลูกมากขึ้น

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ที่ว่ากลายมาเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้บริโภคที่สนับสนุนการรักษาธรรมชาติออกมาเรียกร้องให้มีการทำการเกษตรอย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้น และเจ้าหน้าที่ของรัฐดังกล่าวก็กำลังเร่งร่างแผนโครงการมอบประกาศนียบัตรให้กับการเกษตรยั่งยืนแล้ว

โครงการที่ว่านี้ถูกตั้งความหวังไว้ว่าจะทำให้ผู้ปลูกอะโวคาโดพัฒนาปรับปรุงกระบวนการใช้น้ำของตน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มากพอเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพในอนาคต

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG