ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว! โครงการ Lone Signal รับบริการส่งข้อความ SMS ให้สิ่งมีชีวิตในจักรวาลไกลโพ้น


เมื่อวันที่ 17 มิ.ย ปีนี้ นักวิทยาศาสตร์อเมริกันกลุ่มหนึ่งร่วมมือกับองค์กรธุรกิจและเอกชน เปิดตัวโครงการ Lone Signal เพื่อส่งข้อความให้สิ่งมีชีวิตนอกโลกได้รับรู้ถ้ามีอยู่จริง และยังเปิดบริการให้ผู้คนทั่วโลกสามารถส่งข้อความ SMS ผ่านเว็บไซต์ Lone Signal ออกไปนอกโลก ทะลุทะลวงสู่ห้วงอวกาศ ผ่านไปยังดวงดาวที่มีชื่อว่า Gliese 526 ซึ่งเป็นดาวแคระแดงอยู่ห่างจากโลกราว 18 ปีแสง โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาว Gliese 526 เป็นดาวที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิต

คุณ Pierre Fabre ผู้ก่อตั้งบริษัท Lone Signal บอกว่า โครงการนี้เกิดขึ้นเพราะความนึกสนุก แต่ก็จริงจัง และถือว่าเป็นโครงการระยะยาวที่มุ่งเป้าไปที่ดาวต่างๆซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโลกของเราและเหมาะกับการมีสิ่งมีชีวิต

Lone Signal เผยว่าข้อความแรกที่ถูกส่งให้กับมนุษย์ต่างดาวอ่านนั้น เป็นข้อความของคุณ Ray Kurzweil นักปรัชญาและนักอนาคตวิทยาชื่อดัง ซึ่งเขียนไว้ว่า “ขอกล่าวทักทายต่อดาว Gliese 526 จากเอกภพที่ห่างไกล ขณะที่คุณไดรับสัญญาณนี้หมายความว่าคอมพิวเตอร์ของเราได้ทำให้เราฉลาดขึ้น และยังทำให้เราเข้าใจถึงพวกคุณ และอิสรภาพของจักรวาล”

ด้านคุณ Jacob Haq-Misra ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยของ Lone Signal บอกว่าการส่งข้อความสู่อวกาศลักษณะนี้ นอกจากเป็นความพยายามสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาวแล้ว ยังมีจุดประสงค์เพื่อเก็บข้อความเหล่านั้นไว้ในรูปของ Time Capsule ไว้รอการค้นพบในอนาคต

ผู้บริหารของ Lone Signal ผู้นี้ยังบอกด้วยว่า หากสิ่งมีชีวิตนอกโลกมีจริง ก็อาจรับรู้ถึงการดำรงอยู่ของมนุษย์โลกอยู่แล้ว เพราะทุกวันนี้พวกเราก็ส่งสัญญาณเรดาร์ สัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าจากโทรศัพท์มือถือ สัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ ออกไปสู่ห้วงอวกาศอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

รายงานและเรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG