ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เมลาเนีย ทรัมป์' แตะประเด็นโควิด-สีผิว ในการปราศรัยต่อที่ประชุมใหญ่รีพับลิกัน


Election 2020 RNC

"ไม่ว่าจะต้องเจอกับข่าวเท็จหรือเลวร้ายมากแค่ไหน หรือถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีอย่างไร โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เคยและจะไม่มีวันละความสนใจไปจากคุณ"

เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ แถลงต่อที่ประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันเรียกร้องให้สังคมอเมริกันสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกหนึ่งสมัย โดยกล่าวว่าสามีของเธอเป็นนักสู้ที่จะไม่ยอมแพ้ในช่วงเวลาที่ประเทศต้องฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจจากการระบาดของโควิด-19 และยังเรียกร้องให้คนอเมริกันหันหน้าเข้าหากันเพื่อแก้ไขปัญหาความอยุติธรรมทางสีผิว ซึ่งเป็นปัญหาที่กำลังอยู่ในความสนใจของสังคม

นางเมลาเนียได้กล่าวสุนทรพจน์จากสนาม Rose Garden ภายในทำเนียบขาว ในคืนวันอังคารตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ต่อหน้าผู้นำสหรัฐฯ และแขกอื่น ๆ อีกหลายสิบคน

นางเมลาเนียยังได้พูดถึงปัญหาด้านสีผิว โดยขอให้ชาวอเมริกันยุติการใช้ความรุนแรง และหันมาหาทางออกร่วมกันอย่างสันติ

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง อดีตนางแบบจากสโลเวเนีย ยังได้ยอมรับถึงผลกระทบของการระบาดของโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจและสังคมอเมริกัน โควิด-19 คร่าชีวิตของคนอเมริกันแล้วกว่า 178,000 และทำให้มีผู้ตกงานหลายล้านคน

"ฉันต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ"

แต่เธอได้กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นความหวังที่ดีที่สุดของอเมริกาในตอนนี้

APTOPIX Election 2020 RNC
APTOPIX Election 2020 RNC

แนวคิดของการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันในวันที่สอง คือ Land of Promise หรือดินแดนแห่งความหวัง ซึ่งส่วนหนึ่งในงาน ประธานาธิบดีทรัมป์​ได้อภัยโทษให้กับ จอน พอนเดอร์ อดีตนักโทษคดีอาชญากรรม ผู้นำสหรัฐฯ ยังเป็นประธานในพิธีสาบานตนของพลเมืองอเมริกันใหม่ 5 คน ในทำเนียบขาวอีกด้วย

ทรัมป์ได้กล่าวต้อนรับ และ ยกย่องคุณสมบัติของพลเมืองใหม่ที่มาจากประเทศ โบลิเวีย เลบานอน อินเดีย ซูดาน และกานา โดยเน้นย้ำว่าเป็นผู้อพยพมาประเทศอเมริกาอย่างถูกกฎหมาย และเพรียบพร้อมไปด้วยความสามารถ

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอ ได้กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบออนไลน์ด้วยเช่นกันจากประเทศอิสราเอล พอมเพโอได้กล่าวชื่นชมการดำเนินโยบายด้านต่างประเทศของประธานาธิบดีทรัมป์ ต่อ จีน เกาหลีเหนือ และอิหร่าน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม พอมเพโอถูกสมาชิกพรรคเดโมแครตวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาทำตัวไม่เหมาะสม ที่กล่าวคำปราศรัยสนับสนุนช่วยประธานาธิบดีทรัมป์หาเสียง ในขณะที่ทำหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่ทางการทูตในกรุงเยรูซาเลม

APTOPIX Election 2020 RNC
APTOPIX Election 2020 RNC

นอกจากภรรยาแล้ว เอริค ทรัมป์ ลูกชาย และ ทิฟฟานี ทรัมป์ ลูกสาวของผู้นำสหรัฐฯ​ ยังได้กล่าวสุนทรพจน์ในคืนที่สองของการประชุมใหญ่เช่นกัน โดยเอริค กล่าวโจมตีพรรคเดโมแครต และอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้ลงท้าชิงทรัมป์ในการเลือกตั้ง

ในขณะที่ทิฟฟานี นิติศาสตร์มหาบัณฑิตใหม่จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในกรุงวอชิงตัน ออกมายกย่องพ่อของเธอ และยังวิจารณ์และกล่าวหาสื่อมวลชนและบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ว่าปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของกลุ่มอนุรักษ์นิยมในอเมริกา

ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 10 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง การสำรวจความคิดเห็นประชาชนหลายแห่งพบว่าความนิยมในตัวทรัมป์ ยังตามหลังคู่แข่งอย่างไบเดน จึงมีการจับตาดูว่า ทรัมป์จะสามารถตีตื้นเรียกคะแนนความนิยมกลับได้หรือไม่ หลังการประชุมใหญ่ของพรรคที่จะจบลงในวันพฤหัสบดีนี้

XS
SM
MD
LG