ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลศึกษาชี้อารยธรรมโบราณชาวมายาล่มสลายขณะปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ


นักวิจัยชี้ว่าอารยธรรมมายาโบราณพยายามปรับตัวรับมือกับภาวะโลกร้อน
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:20 0:00

นักวิจัยชี้ว่าอารยธรรมมายาโบราณพยายามปรับตัวรับมือกับภาวะโลกร้อน

มีหลักฐานที่ชี้ว่าชาวมายาใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อปกป้องสิ่งเเวดล้อมและเพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของที่ดิน

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:35 0:00
Direct link

ปิรามิดแห่งอารยธรรมมายาโบราณและซากโบราณสถานที่ทำจากหิน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความรุ่งเรืองทางอารยธรรมที่ชาวมายาทิ้งไว้แก่ชาวโลกรุ่นหลัง ซากที่หลงเหลืออยู่ของไร่นาแบบขั้นบันได คลอง และฝายกั้นน้ำ ล้วนเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าชาวมายารุ่งเรืองด้านการเกษตรกรรม

ศาสตราจารย์ Tim Beach และศาสตราจารย์ Sheryl Beach เป็นทีมนักวิจัยสามีภรรยาและผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัย University of Texas กล่าวว่าความก้าวหน้าของอารยธรรมมายาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบนิเวศวิทยา ซึ่งคล้ายๆกับการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมที่กำลังเกิดขึ้นในโลกปัจจุบัน เพียงแต่มีระดับเล็กกว่าเท่านั้น

ศาสตราจารย์ Tim Beach กล่าวว่าชาวมายาประสบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่คล้ายคลึงกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่คนเราสมัยนี้กำลังประสบอยู่ และมีการพยายามแก้ปัญหาและปรับตัวได้สำเร็จ

ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองคนทำการศึกษาตัวอย่างชั้นดินจากทั่วเขตอารยธรรมมายา เพื่อค้นคว้าเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านการใช้ที่ดินของชาวมายา ศาสตราจารย์ Sheryl Beach กล่าวว่าผลการวิเคราะห์ตัวอย่างดินพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในดิน ที่ชี้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงลักษณะของพืชประเภทหลักๆ

ศาสตราจารย์ Tim Beach กล่าวว่ามีหลักฐานที่ชี้ว่าชาวมายาใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อปกป้องสิ่งเเวดล้อมและเพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของที่ดิน แม้ว่าเมืองต่างๆ ทั่วเขตอารยธรรมมายาจะเริ่มลดความรุ่งเรืองลงแล้ว

เขากล่าวว่าดินในอารยธรรมมายายังคงความอุดมสมบูรณ์และให้ผลผลิตที่ดีเสมอมา เพราะชาวมายาใช้มาตรการต่างๆ ในการดูแลสภาพแวดล้อมให้อยู่ในสภาพที่ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศ

ผลการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญทั้งสองคนนี้แย้งกับทฤษฎีที่ว่า วิกฤติทางสิ่งแวดล้อมเป็นต้นเหตุหลักเพียงสาเหตุเดียวที่ทำให้ชาวมายาละทิ้งเมืองต่างที่ตั้งอยู่ในที่ลุ่ม

ศาสตราจารย์ Sheryl Beach กล่าวว่าชาวมายาสามารถผ่านพ้นการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมไปได้ แม้ว่าจะมีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพียงน้อยนิด

ศาสตราจารย์ Beach กล่าวว่าความรู้และเทคโนโลยีที่ชาวมายามีใช้เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมไม่ทันสมัยเท่ากับคนในปัจจุบัน นี่ช่วยสร้างความหวังว่าคนเราในปัจจุบันที่มีความก้าวหน้ามากกว่าน่าจะสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องนี้ให้มากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญอเมริกันทั้งสองชี้ว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาอีกหลายๆด้าน เพื่อค้นคว้าว่าอารยธรรมโบราณอารยธรรมต่างๆ ที่ผ่านมาในอดีต รับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ประสบในตอนนั้นอย่างไรกันบ้าง

XS
SM
MD
LG