ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครม.อังกฤษเห็นชอบร่างเบร็กซิต


Britain's Prime Minister Theresa May leaves 10 Downing Street in London on November 14, 2018, to attend the weekly Prime Minister's Questions at the Houses of Parliament.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:47 0:00

คณะรัฐมนตรีอังกฤษ เห็นชอบร่างข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit ที่อังกฤษและสหภาพยุโรปจัดทำร่างข้อตกลงเมื่อวันอังคาร ภายหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีแบบมาราธอน 5 ชั่วโมงเมื่อวันพุธ

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวภายหลังร่างข้อตกลงเบร็กซิต ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐมนตรีอาวุโสว่า รัฐสภาอังกฤษควรเห็นชอบกับร่างข้อตกลงดังกล่าว เพราะเธอเชื่อว่านี่คือข้อตกลงแยกตัวที่ดีที่สุดเท่าที่อังกฤษสามารถเจรจาได้

ขั้นตอนหลังจากนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะต้องผลักดันร่างข้อตกลงนี้ให้ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ก่อนจะถึงเส้นตายที่อังกฤษจะถอนตัวจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 29 มีนาคมปีหน้า ท่ามกลางความขัดแย้งในสภาอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ด้านการเมืองต่างคาดการณ์ผลลัพธ์ออกมาในหลายรูปแบบ ตั้งแต่การที่รัฐสภาอังกฤษเห็นชอบในร่างข้อตกลงดังกล่าว ไปจนถึงความเป็นไปได้ที่รัฐสภาอังกฤษจะคว่ำข้อตกลงเบร็กซิตที่เจรจากันมากว่า 1 ปี ซึ่งจะทำให้นางเทเรซา เมย์ ต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วย ซึ่งหากเป็นในกรณีดังกล่าว ก็อาจทำให้อังกฤษต้องแยกตัวจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง หรืออาจนำไปสู่การลงประชามติครั้งใหม่ก็เป็นได้

XS
SM
MD
LG