ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนติดในตู้เซฟเพชร 10 ชม. กู้ภัยช่วยไม่ได้ แต่รอดเพราะประตูเปิดเอง!


ตู้นิรภัยในธนาคาร ที่เมืองลูเออร์วิลล์ รัฐเคนตักกี (ที่มา: AP/แฟ้มภาพ)
ตู้นิรภัยในธนาคาร ที่เมืองลูเออร์วิลล์ รัฐเคนตักกี (ที่มา: AP/แฟ้มภาพ)

จะทำอย่างไรเมื่อคุณติดอยู่ในสถานที่ ๆ ออกแบบมาให้ปลอดจากภัยที่สุด เอพีมีเรื่องราวของชายที่ติดอยู่ในตู้นิรภัยคอนกรีตเสริมเหล็กที่ใช้เก็บเพชร ที่สุดท้ายออกมาได้อย่างปลอดภัย แม้ทีมกู้ภัยจะล้มเหลวในการนำตัวออกมาก็ตาม

จอห์น ซาร์รอกโก ผู้ช่วยหัวหน้าพนักงานดับเพลิงเปิดเผยกับเอพีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งที่สหรัฐฯ มีหน้าที่สำหรับเหตุกู้ภัยด้วย ได้รับแจ้งเหตุให้มาอาคารแห่งหนึ่งที่มิดทาวน์ แมนฮัตตัน เพราะมีคนติดอยู่ในตู้นิรภัยขณะพยายามเปิดกล่องเซฟของตนเอง

อาคารดังกล่าวคือตึก World Diamond Tower ซึ่งเป็นแหล่งรวมของธุรกิจเครื่องเพชรหลายแห่ง หลังเข้าถึงสถานที่เกิดเหตุ ตำรวจและพนักงานดับเพลิงสามารถติดต่อชายคนดังกล่าว และเห็นภาพเขาจากกล้องวงจรปิดด้านในได้

ซาร์รอกโกระบุว่า ทีมกู้ภัยของหน่วยดับเพลิงมีอุปกรณ์ที่สามารถเจาะตู้นิรภัยนี้ ที่ทำขึ้นมาด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กและมีความหนาา 30 นิ้ว (ราว 76 ซม.) แต่หลังจากเจาะตู้ไปได้ 10 ชั่วโมง ทีมกู้ภัยก็ตัดสินใจยกเลิกปฏิบัติการเมื่อเจาะไปถึงจุดที่เป็นแผ่นเหล็ก

เขาเล่าว่า “ปัญหาของแผ่นเหล็กก็คือเราต้องใช้หัวปืนพ่นไฟ” และกล่าวว่า “ซึ่งจะมีผลต่อสภาพภายในของคนที่อยู่ในตู้”

แต่ในเรื่องร้ายยังมีเรื่องดี เพราะเอพีรายงานว่า หลังจากชายคนนั้นติดอยู่ในตู้ข้ามคืนถึง 10 ชั่วโมง เขาก็สามารถออกมาได้อย่างปลอดภัยในช่วง 7.00 น. เนื่องจากประตูของตู้นิรภัยเปิดอัตโนมัติตามที่ตั้งเวลาไว้

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG