ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชายอเมริกันได้รับอนุญาตให้เลี้ยง 'จระเข้' ช่วยบำบัดอาการซึมเศร้า


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:33 0:00

ชายชาวเพนซิลเวเนีย ชื่อ นายโจอี้ เฮนนี อายุ 65 ปี บอกว่าจระเข้ สัตว์เลี้ยงบำบัดความบกพร่องทางอารมณ์ ช่วยเขาต่อสู้กับอาการซึมเศร้าโดยไม่ต้องใช้ยาบำบัด

นายเฮนนี กล่าวว่า จระเข้เลี้ยงของเขาตัวนี้ชื่อ วอลลี่ ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์บำบัดความบกพร่องทางอารมณ์ เขาบอกว่าเเม้ว่าจะมีความยาวของลำตัวถึง 5 ฟุต จระเข้วอลลี่ตัวนี้ขี้อ้อนและชอบกอดคน

ชายชาวเมืองยอร์คเฮเว่นคนนี้ บอกกับเว็บไซท์ข่าว Philly.com ว่าเขาได้รับอนุญาตจากแพทย์ประจำตัวให้ใช้จระเข้วอลลี่เป็นสัตว์บำบัดอาการซึมเศร้าได้ หลังจากที่เขาไม่ต้องการรับประทานยาบำบัดโรคซึมเศร้าอีกต่อไป

นายเฮนนี่กล่าวว่า เขาเลี้ยงจระเข้วอลลี่ในบ้าน และเวลากลับถึงบ้านก็ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน เขาบอกว่า เเพทย์ของเขารู้ว่าเขาเลี้ยงวอลลี่เอาไว้ที่บ้านเเละคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะวอลลี่ช่วยบำบัดความบกพร่องทางอารมณ์ของคนไข้

มีคนพบจระเข้วอลลี่ตอนอายุ 14 เดือน ที่นอกเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริด้าและได้ช่วยชีวิตเอาไว้ นายเฮนนี่บอกว่า วอลลี่กินปีกไก่ เเละใช้สระน้ำในร่มทำจากพลาสติกร่วมกับจระเข้ตัวเล็กกว่าอีกตัวหนึ่ง ชื่อ Scrappy ซึ่งเป็นจรเข้ที่ได้รับการช่วยชีวิต

วอลลี่จะอายุครบ 4 ปีในปีนี้ เฮนนี่บอกว่า สัตว์เลื้อยคลานเลือดเย็นตัวนี้ชอบเอาปากมาเกยบนตัวเฮนนี่เเละชอบกอด

เฮนนี่บอกว่า จระเข้เลี้ยงตัวนี้ไม่เคยกัดคนเลยเเละยังกลัวเเมวอีกด้วย เเต่เขายอมรับว่า วอลลี่ยังถือเป็นสัตว์ป่าที่อันตรายอยู่ดี เเละอาจจะกัดเเขนของเขาออกเป็นชิ้นๆได้ เเต่เขาบอกว่าไม่เคยรู้สึกกลัววอลลี่

หนังสือพิมพ์ York Daily Record รายงานว่า เฮนนี่มีประสบการณ์การทำงานกับสัตว์ป่ามาก่อน ทำให้เขาไม่กลัววอลลี่ เขาเคยจัดรายการโชว์ทางโทรทัศน์ "Joie Henney's Outdoors" ทาง ESPN Outdoors จากปี ค.ศ. 1989 - ปี 2000

เฮนนี่มักพาจระเข้ออกไปพบเจอกับผู้คนที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เเละไปชมการเเข่งขันเบสบอลในระดับ minor-league

นายเฮนนี่บอกกับหญิงคนหนึ่งตอนไปเยี่ยมศูนย์ผู้สูงอายุเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จระเข้วอลลี่ก็เหมือนกับสุนัขที่อยากให้คนรักเเละลูบเนื้อลูบตัวเล่น

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทย กรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG