ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาเลเซียเตรียมเลือกกษัตริย์องค์ใหม่วันศุกร์นี้


รอยเตอร์รายงานว่า สุลต่านมาเลเซีย มีกำหนดการประชุมกันในวันศุกร์ เพื่อเลือกเฟ้นกษัตริย์องค์ใหม่ ตามรายงานของสื่อทางการมาเลเซีย

มาเลเซียเป็นประเทศประชาธิปไตยแบบรัฐสภา อันมีพระราชาธิบดีเป็นประมุข และมีระบบอันเป็นเอกลักษณ์ในการให้สมาชิกราชวงศ์ใน 9 รัฐ ให้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นครองราชย์เป็นเวลา 5 ปี

สำนักงานผู้สนองราชโองการที่ดูแลกิจการของประมุขมาเลเซีย ไม่ได้ให้ข้อมูลใด ๆ เมื่อรอยเตอร์สอบถามความเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าวจากสื่อ Bernama แต่ระบุว่าแถลงการณ์เรื่องการประชุมของสุลต่านมาเลเซียในวันพฤหัสบดีจะเป็นการประชุมนัดสุดท้ายที่มีพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์เข้าร่วม

เป็นการคาดหมายว่าสุลต่าน อิบราฮิม สุลต่าน อิสคานดาร์ จากรัฐยะโฮร์ ผู้เป็นที่รู้จักจากบทบาทด้านธุรกิจ และการเมืองที่มีสัมพันธ์ที่ดีกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม อาจขึ้นครองราชย์หลังจากอัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ที่จะหมดวาระการครองราชย์ในเดือนมกราคมปีหน้า

ที่ผ่านมา กษัตริย์มาเลเซียมีบทบาทในเชิงพิธีการเป็นส่วนใหญ่และมีอำนาจในการตัดสินใจอย่างจำกัด แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สถาบันกษัตริย์กลับมีอิทธิพลมากขึ้น ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมืองที่ยืดเยื้อเป็นเวลานาน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG