ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาเลเซียพบผู้ป่วยโปลิโอรายแรกในรอบ 27 ปี


FILE - A child receives free polio vaccine during a government-led mass vaccination program.

มาเลเซียเริ่มรณรงค์ให้มีการฉีดวัคซีนโปลิโอในเมืองชนบทบนเกาะบอร์เนียวหลังจากที่ได้รับการยืนยันว่ามีเด็กทารกเพศชายอายุ 3 เดือนป่วยเป็นโรคโปลิโอรายแรกของประเทศในรอบ 27 ปี

นาย Noor Husham Abdullah อธิบดีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าทารกน้อยจากเมือง Tuaran ในรัฐ Sabah ถูกตรวจพบว่าป่วยเป็นโปลิโอเมื่อวันศุกร์หลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการไข้สูง และกล้ามเนื้ออ่อนแรง แม้ว่าจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่อาการของหนูน้อยก็ยังทรงตัว

มาเลเซียเป็นประเทศที่สองในเอเชียที่รายงานว่ามีผู้ป่วยโปลิโอ หลังเกิดการระบาดของโรคนี้ในฟิลิปปินส์เมื่อเดือนกันยายน องค์การอนามัยโลกชี้แจงว่าโรคโปลิโอซึ่งส่วนใหญ่ถูกกำจัดให้หมดไปแล้ว ยังคงเป็นโรคประจำท้องถิ่นในประเทศปากีสถานและอัฟกานิสถาน

นาย Noor Hisham กล่าวว่าจากการตรวจสอบแสดงให้เห็นว่าทารกที่ติดเชื้อมีการเชื่อมโยงทางพันธุกรรมกับไวรัสโปลิโอที่ตรวจพบในฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ผู้ป่วยโปลิโอครั้งสุดท้ายของมาเลเซียตรวจพบเมื่อปีพ.ศ. 2535 และมาเลเซียได้ประกาศว่าเป็นประเทศปลอดโรคโปลิโอในปีพ.ศ. 2543

กระทรวงสาธารณสุขชี้ว่าโรคโปลิโอสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากไวรัสที่อ่อนแรงซึ่งมีอยู่ในวัคซีนป้องกันโปลิโอในช่องปากที่ถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางอุจจาระ และเชื่อว่ามีการแพร่กระจายในสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาดไปยังผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

อธิบดีกระทรวงสาธารณะสุขมาเลเซียกล่าวต่อไปอีกว่าจะต้องมีการผลักดันในเรื่องของการฉีดวัคซีน หลังจากพบว่าหมู่บ้านของทารกน้อยมีเด็กอายุระหว่าง 2 เดือนถึง 15 ปีอยู่ 23 คนจากเด็ก 199 ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังสนับสนุนให้มีการเฝ้าระวังเพื่อตรวจหาผู้ที่แสดงอาการกล้ามเนื้อเป็นอัมพาตซึ่งเป็นอาการของโรคโปลิโอ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการตรวจพบเลย และเป็นที่ทราบดีว่ายังไม่มีวิธีการใดๆ ที่ใช้รักษาโรคโปลิโอ ฉะนั้นโรคนี้จึงสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้มั่นใจว่าไวรัสโปลิโอจะไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในมาเลเซีย กระทรวงสาธารณะสุขจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ ในพื้นที่ที่มีรายงานผู้ป่วยโปลิโอตลอดจนพื้นที่อื่นๆ ที่มีความเสี่ยงด้วย

XS
SM
MD
LG