ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การที่รัฐบาลพม่าปิดจุดผ่านแดนที่สำคัญระหว่างไทยกับพม่า ที่อำเภอแม่สอดจังหวัดตาก ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง?


การที่รัฐบาลพม่าปิดจุดผ่านแดนที่สำคัญระหว่างไทยกับพม่า ที่อำเภอแม่สอดจังหวัดตาก ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง?

อำเภอแม่สอดในจังหวัดตาก คือจุดผ่านแดนสำคัญระหว่างไทยกับพม่าและเป็นพื้นที่ที่ธุรกิจการค้าเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่การตัดสินใจของรัฐบาลพม่าที่ให้ปิดจุดผ่านแดนที่แม่สอดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจค้าขายในตลาดย่านนั้น สูญเสียรายได้เป็นมูลค่ารวมหลายล้านบาทต่อวัน

รัฐบาลพม่าปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย-พม่าซึ่งเชื่อมระหว่าง อ.แม่สอดกับเมืองเมียวะดีในพม่ามาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเนื่องมาจากปัญหาความขัดแย้งตามแนวชายแดน และยังไม่มีทีท่าว่าจะเปิดใช้อีกเมื่อใด

อ.แม่สอดคือจุดสำคัญจุดหนึ่งในเครือข่ายทางด่วนสายเอเชีย การค้าระหว่างไทยกับพม่าผ่านทางด่าน อ.แม่สอดมีมูลค่าราว 25,000 ล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่มูลค่าการค้ารวมระหว่างสองประเทศอยู่ที่ระดับ 1 แสนล้านบาทต่อปี การปิดสะพานมิตรภาพจึงหมายถึงการปิดโอกาสทางธุรกิจของร้านค้าและแผงขายของในตลาดบริเวณนั้นซึ่งมีอยู่มากกว่า 140 แผงลงไปด้วย กรมการค้าต่างประเทศของไทยประเมินว่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากการปิดสะพานมีมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาทต่อวัน

คุณพงษ์สิทธิ์ เจ้าของร้านขายเครื่องดนตรีพม่าในแม่สอดบอกว่า เศรษฐกิจแถบนี้ได้กลับมาดีระยะหนึ่งเมื่อช่วงโรงเรียนปิดเทอม ในขณะที่คุณออม ผู้จัดการร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้จากพม่าข้างๆกันนั้นหวังว่าเมื่อโครงการทางด่วนสายเอเชียสร้างเสร็จ ธุรกิจใน อ.แม่สอดจะเจริญขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

บรรดาเจ้าของร้านค้าในฝั่งไทยต่างเชื่อกันว่าพม่าจะเปิดให้เข้าประเทศได้อีกครั้งหลังการเลือกตั้งในวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาพม่าพยายามควบคุมไม่ให้คนต่างชาติ โดยเฉพาะนักข่าวและนักการฑูตเดินทางเข้าประเทศในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ในขณะที่บรรดาผู้นำประเทศทางตะวันตก องค์การสหประชาชาติ และกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ยังคงเคลือบแคลงในความยุติธรรมและความโปร่งใสของการเลือกตั้งครั้งนี้

เกี่ยวข้อง

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 12 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG