ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ปรับปรุงครั้งใหญ่หลังปิดให้บริการในช่วงโควิด


A worker moves the painting "Portrait of Antonio de Covarrubias y Leiva" by Spanish painter El Greco, at the Louvre museum, in Paris, France, Feb. 9, 2021, as the COVID pandemic gives staff a rare opportunity to tackle long-overdue refurbishments.
Covid Louvre Museum Renovation
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:53 0:00


ภาพของโมนาลิซาอายุ 518 ปีที่แขวนอยู่บนกำแพงพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ โดยที่ไม่มีผู้เข้าชมมาเกือบสี่เดือนแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นเลย

ในขณะที่เธอจ้องมองผ่านกระจกกันกระสุนเข้าไปในห้องแสดงภาพ Salle des Etats ที่เงียบสงบซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก รอยยิ้มที่เลื่องชื่อของเธอเหมือนจะบ่งบอกถึงความโล่งใจ เลยไปอีกเล็กน้อยเป็นรูปปั้นแกะสลักหินอ่อนสีขาวของเทพี Venus de Milo ซึ่งเคยล้อมรอบไปด้วยผู้คนที่มาถ่ายรูปด้วย

ยังไม่แน่ว่าพิพิธภัณฑ์ในกรุงปารีสนี้จะเปิดให้บริการอีกครั้งได้เมื่อไหร่ หลังจากปิดไปเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมเพื่อปฏิบัติตามมาตรการควบคุมไวรัสของรัฐบาลฝรั่งเศส

ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ได้ร้องทุกข์ว่าไม่สามารถรับมือกับความแออัดยัดเยียดของผู้เข้าชมที่มีมากถึง 30,000-40,000 คนต่อวันได้ การที่ถูกบังคับให้ปิดบริการนี้ทำให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์มีโอกาสทองในการปรับปรุงซ่อมแซมในส่วนที่ทำค้างไว้เป็นเวลานาน เนื่องจากไม่สามารถทำให้เสร็จได้ในขณะที่มีผู้เข้าชมเกือบ 10 ล้านคนต่อปี

การล็อคดาวน์ในครั้งแรกทำให้กิจกรรมทั้งหมดของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ต้องหยุดชะงักลง แต่ในครั้งที่สองนี้ยังมีพนักงานของพิพิธภัณฑ์ประมาณ 250 คนที่ยังคงทำงานเต็มเวลา กองทัพภัณฑารักษ์ และบรรดาเจ้าหน้าที่ช่วยกันทำความสะอาดประติมากรรม จัดเรียงสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ตรวจสอบสิ่งของในพิพิธภัณฑ์ จัดระเบียบทางเข้าใหม่ และดำเนินการบูรณะต่างๆ รวมไปถึงทางฝั่งอียิปต์และ Grande Galerie ห้องโถงที่ใหญ่ที่สุดของพิพิธภัณฑ์ซึ่งกำลังได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด

Laurent le Guedart ผู้อำนวยการฝ่ายมรดกทางสถาปัตยกรรมและสวนของลูฟวร์บอกกับ AP ว่าทางพิพิธภัณฑ์กำลังใช้ประโยชน์จากการปิดให้บริการนี้เพื่อดำเนินงานสำคัญต่างๆ จำนวนมาก เช่นเร่งดำเนินการบำรุงรักษา และเริ่มงานซ่อมแซมที่ยากต่อการกำหนดเวลาในขณะที่พิพิธภัณฑ์เปิดดำเนินการตามปกติ เป็นต้น

ในขณะที่ le Guedart กำลังพูดอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ก็ยืนอยู่บนโครงนั่งร้านเพื่อตรวจสอบฝาผนังโดยใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ ในการเตรียมการบูรณะตามแผนที่เตรียมการไว้ พวกเขาได้เดินทางย้อนกลับไปยังศตวรรษที่ 18 ผ่านทางสีแต่ละชั้นของฝาผนัง

นอกจากนี้รอบๆ บริเวณนั้นจะมีเสียงของช่างไม้กำลังยกพื้นขึ้นมา พวกเขาวางสายเคเบิลสำหรับระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ ก่อนหน้านี้งานเหล่านี้ทำได้เฉพาะในวันอังคารซึ่งเป็นวันที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ปิดให้ทำการเพียง 1 วันในสัปดาห์

ตอนนี้ที่พิพิธภัณฑ์มีเสียงค้อนที่กำลังตอก เสียงเครื่องเจาะ และเสียงแปรงขัดเต็มทั้งสัปดาห์ จะมีความล่าช้าก็เพียงเล็กน้อยเนื่องจากต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยรวมแล้วมีโครงการขนาดใหญ่ 10 โครงการที่เคยถูกระงับไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้วกำลังดำเนินการอยู่ในตอนนี้ และกำลังก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วอีกด้วย ทั้งนี้มีการซ่อมแซมบูรณะผลงานใน Etruscan, Italian Halls และผลงานใน Salon Carre ที่เคลือบทองเอาไว้

นอกจากนี้ยังมีการบูรณะครั้งใหญ่ของห้องที่เป็นสุสานฝังศพอียิปต์โบราณของ Akhethotep จากปี 2400 ก่อนคริสต์กาล ภัณฑารักษ์แผนกสิ่งประดิษฐ์ Elisabeth Antoine-Konig กล่าวว่าเมื่อพิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการอีกครั้งทุกอย่างจะสมบูรณ์แบบ โดยผู้ที่มาเยี่ยมชมจะได้เห็นห้องที่มีแสงสว่างเจิดจ้า พร้อมด้วยพื้นที่ขัดเงา และตู้โชว์ที่ออกแบบใหม่ เหล่านี้อีกครั้งหนึ่ง

ในขั้นต้นผู้เยี่ยมชมที่จองไว้ล่วงหน้าเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าพิพิธภัณฑ์ตามนโยบายด้านความปลอดภัยในการติดเชื้อไวรัส แต่ผู้ที่อดใจรอไม่ไหวก็ยังสามารถชมขุมทรัพย์ทางศิลปะของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ได้ในทัวร์เสมือนจริงทางออนไลน์ได้ด้วย

XS
SM
MD
LG