ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ด่วน!รัฐบาลสหรัฐฯเตือนชาวอเมริกันห้ามรับประทาน 'ผักกาดโรเมน' หวั่นติดโรคระบาด


A crewmember stands in a pile of discarded romaine lettuce leaves while working near Soledad, California, May 3, 2017. An E.coli outbreak linked to romaine lettuce grown in Yuma, Ariz., has left five people dead.

หน่วยงานควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention) ประกาศเตือนชาวอเมริกันห้ามรับประทาน 'ผักกาดโรเมน' หรือ romaine lettuce ทั่วประเทศเนื่องจากมีความเสี่ยงเกิดโรคระบาดจากเชื้ออี-โคไล ซึ่งอาจทำให้ไตวายได้

Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC กล่าวว่าขณะนี้กำลังตรวจสอบการติดเชื้อแบคทีเรีย อี-โคไล ที่มีสารพิษชิกา (shiga) ที่เชื่อมโยงกับผักกาดโรเมน ร่วมกับเจ้าหน้าด้านสาธารณสุขในสหรัฐฯและแคนาดา

ในคำประการเตือน CDC แนะนำประชาชนห้ามรับประทานผักสลัด ที่มีสาวนผสมของผักกาดโรเมนด้วย

ผักกาดโรเมน เป็นผักกาดทรงยาวที่คนอเมริกันนิยมรับประทาน ในอาหารหลายชนิดเช่น เเซนด์วิช และซีซาร์สลัด

CDC ระบุว่าผู้บริโภคควรทำความสะอาดช่องในตู้เย็นที่ใช้เก็บผักชนิดนี้ด้วย นอกจากนั้นยังแนะนำให้ร้านอาหารและร้านค้างดเสิร์ฟหรือขายอาหารและผลิตภัณฑ์ที่เป็นหรือมีส่วนประกอบของผักชนิดนี้

ในการระบาดครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้ป่วยจากเชื้ออี-โคไล ที่มีสารพิษชิกา ในมลรัฐ 11 รัฐของสหรัฐฯระหว่างวันที่ 8 ถึง 31 ตุลาคม

ในการระบาดครั้งนี้ มีประชาชนล้มป่วยแล้ว 13 คนจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ หนึ่งรายเกิดภาวะไตวาย แต่ยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ณ ตอนที่ CDC ออกคำประกาศบ่ายวันอังคาร

XS
SM
MD
LG