ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลาวออกคำสั่งจัดการเขื่อน หวังลดน้ำท่วม-น้ำแล้ง


Lao Nam Auo dam burst in 2017 impacted the local district of Phaxay in Xieng Kuang province of northern Laos.
Lao Nam Auo dam burst in 2017 impacted the local district of Phaxay in Xieng Kuang province of northern Laos.

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลลาวออกคำสั่งจัดการเขื่อนพลังน้ำเพื่อลดปัญหาขาดแคลนน้ำและปัญหาน้ำท่วม ในขณะที่ยังมีการถกเถียงว่าเขื่อนเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อแม่น้ำโขง ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์

สื่อทางการลาวดังกล่าว รายงานคำสั่งที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 4 มีนาคมนี้ โดยกำหนดให้บริษัทที่จัดการเขื่อนทุกเจ้าต้องแจ้งทางการลาวหาน้ำในเขื่อนมีเยอะถึงจุดสูงสุดหรือเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำที่อยู่ใต้เขื่อนลดลงจนถึงระดับวิกฤติ โดยหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ระบุว่า การจัดการทรัพยากรน้ำและแม่น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ เป็นเรื่องสำคัญในขณะที่ลาวตั้งเป้าสร้างเขื่อนมากขึ้น และเป็นผู้ส่งออกกระแสไฟฟ้ารายหลัก

กระทรวงพลังงานและกระทรวงการต่างประเทศของลาวไม่ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

องค์กรติดตามการก่อสร้างสาธารณูปโภคในลาว Mekong Infrastructure Tracker ระบุว่า การพัฒนาแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำเป็นแผนของลาวที่จะส่งออกไฟฟ้าราว 20,000 เมกะวัตต์ไปยังประเทศเพื่อนบ้านภายในปี ค.ศ. 2030 โดยลาวสร้างเขื่อนอย่างน้อย 50 แห่งในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา และนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 ลาวสร้างเขื่อนใหม่อย่างน้อย 14 แห่งบนแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา

นักสิ่งแวดล้อมต่างระบุว่า เขื่อนเหล่านี้ทำลายระบบนิเวศวิทยาอันเปราะบางในแถบลุ่มแม่น้ำโขง โดยการปล่อยน้ำแบบกะทันหันทำให้น้ำท่วม และกักเก็บน้ำจนบริเวณที่อยู่ใต้เขื่อนขาดแคลนน้ำ จนส่งผลกระทบต่อชาวประมงและชาวนาในลาว ไทย และกัมพูชา ที่ผู้คนหลายล้านคนพึ่งพาแม่น้ำโขงในการดำรงชีวิต

นักสิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้มีการจัดการเขื่อนในลาวที่ดีกว่านี้ รวมถึงเขื่อนอีก 11 เขื่อนที่สร้างกั้นแม่น้ำโขงตอนบนในจีน เพื่อลดผลกระทบในเชิงลบ

นักเคลื่อนไหวยังคงจับตาดูการบังคับใช้คำสั่งใหม่ของรัฐบาลลาวนี้ต่อไป โดยแกรี่ ลี ผู้อำนวยการโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขององค์กรไม่แสวงหากำไร International Rivers ระบุว่า แม้รัฐบาลลาวจะพัฒนาและใช้กฎระเบียบแนวทางจัดการพลังน้ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ประสิทธิภาพขององค์กร การบังคับใช้กฎหมาย และการเฝ้าติดตามยังคงเป็นไปอย่างหละหลวม

XS
SM
MD
LG