ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เตือนภัยใช้ยามาลาเรียต้านโควิด เสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าป้องกันรักษา


FILE - This Monday, April 6, 2020, file photo shows an arrangement of Hydroxychloroquine pills in Las Vegas. At least 13 states have obtained a total of more than 10 million doses of malaria drugs to treat COVID-19 patients despite warnings from…

การศึกษาชิ้นล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวันศุกร์ ออกมาเตือนภัยเรื่องการใช้ยาต้านมาลาเรีย ไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวถึงในช่วงที่ผ่านมา โดยทีมวิจัยเตือนว่าอาจส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจ และมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่ารักษาและป้องกันโควิด-19

การวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Lancet ฉบับวันศุกร์ ศึกษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 96,000 คน ที่รักษาตัวในโรงพยาบาล และพบว่า คนไข้ที่ได้รับยาไฮดรอกซีคลอโรควิน หรือยาในกลุ่มคลอโรควินอื่นๆ จะมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการหัวใจเต้นผิดปกติ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตกะทันหันได้มากกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยาในกลุ่มนั้น

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันศุกร์นี้ เก็บข้อมูลจากโรงพยาบาล 671 แห่ง และพบคนไข้โควิด-19 ราว 14,888 คน ที่ได้รับยาไฮดรอกซีคลอโรควินหรือยาคลอโรควิน และอีก 81,144 คน ไม่ใช้ยาในกลุ่มนี้หรือการรักษาอื่นใด

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน ผู้นำสหรัฐฯ เริ่มกล่าวอ้างถึงการใช้ยาต้านมาลาเรีย ในการรักษาโควิด-19 และกลับมาพูดถึงอีกครั้งในสัปดาห์นี้ว่าเขาใช้ยาดังกล่าวในป้องกันโควิด-19 อีกด้วย ทำให้เกิดความต้องการยาไฮดรอกซีคลอโรควินมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

แต่ในการศึกษาล่าสุดนี้ ระบุว่า การใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ไม่ควรใช้ในการรักษาโควิด-19 นอกเหนือการทดสอบในมนุษย์ จนกว่าจะมีการศึกษาที่ยืนยันถึงผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ชัดเจนว่าปลอดภัยและได้ผลกับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งสอดรับกับองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ที่ออกคำเตือนเมื่อเดือนเมษายนถึงการใช้ไฮดรอกซีคลอโรควินรักษาโควิด-19

XS
SM
MD
LG