ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครมลิน อ้าง ทหารรัสเซียทำหน้าที่ "ปกป้อง" เขตแบ่งแย่งดินแดนในยูเครน


Workers inspect a damaged wood warehouse after a strike in the outskirts of Kharkiv, Ukraine, June 3, 2022.
Workers inspect a damaged wood warehouse after a strike in the outskirts of Kharkiv, Ukraine, June 3, 2022.

ทำเนียบเครมลิน รายงานว่า กองทหารรัสเซียประสบความสำเร็จในภารกิจสำคัญของตนในการ “ปกป้องพลเรือน” ในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครนที่อยู่ในการควบคุมของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเรียบร้อยแล้ว

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลิน กล่าวในวันศุกร์ว่า กองกำลังของรัสเซียได้ “ปลดปล่อย” พื้นที่บางส่วนของยูเครนแล้ว และว่า “งานชิ้นนี้จะเดินหน้าต่อไปจนกว่าเป้าหมายทั้งหมดของปฏิบัติการพิเศษทางทหารจะบรรลุตามแผน”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวว่า กองทัพรัสเซียได้ครอบครองพื้นที่ราว 20% ของยูเครนไปได้แล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า มอสโกทำการยึดพื้นที่ของยูเครนไปเป็นจำนวนเท่าใดนับตั้งแต่เริ่มทำการรุกรานมาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

และในระหว่างการปราศรัยประจำวัน ผู้นำยูเครนยังได้ตอบรับข่าวเกี่ยวกับแผนงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะนำส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยมาให้เพิ่มเติม โดยเฉพาะ จรวดหลายลำกล้อง (High Mobility Artillery Rocket System – HIMARS) ซึ่งปธน.เซเลนสกี ระบูว่า เป็น หนึ่งในรายการ “ข่าวที่มีความสำคัญ 3 ชิ้น” สำหรับประเทศ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ระบุว่า “(ความช่วยเหลือ)ชุดใหม่จะช่วยเสริมสรรพกำลัง(ยูเครน) ด้วยระบบอาวุธล้ำสมัย อาทิ จรวดหลายลำกล้อง (High Mobility Artillery Rocket System – HIMARS) พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์สำหรับสนามรบ เพื่อปกป้องอาณาเขตของตนจากการรุกคืบของรัสเซีย” และว่า “เราจะเดินหน้านำพาโลกในการส่งมอบความช่วยเหลือครั้งประวัติศาสตร์เพื่อสนับสนุนการต่อสู้ของยูเครนให้ได้มาซึ่งเสรีภาพ”

นอกจากเรื่องระบบจรวด HIMARS แล้ว ผู้นำยูเครนระบุว่า ข่าวสำคัญอีก 2 ชิ้นก็คือ การที่สหภาพยุโรปตัดสินใจเดินหน้า “ดำเนินมาตรการลงโทษชุดที่ 6” ต่อรัสเซีย ที่มุ่งเน้นไปที่ “ธุรกิจน้ำมันเป็นหลัก” และการที่สถานทูตหลายประเทศค่อย ๆ กลับมาเปิดทำการเต็มรูปแบบในกรุงเคียฟในเวลานี้

ปธน.เซเลนสกี ยังกล่าวด้วยว่า การที่สถานทูตต่าง ๆ เริ่มกลับมาดำเนินงานอีกครั้งในเมืองหลวงของยูเครน เป็นเหมือน “ข้อพิสูจน์ของศรัทธาในชัยชนะของเรา”

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG