ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ไม่มีถ่ายทอด-ไม่มีคนดู-ไม่มีประตู! คัดบอลโลก 'โสมแดง-โสมขาว' จบ 0-0


A handout photo taken Oct. 15, 2019, by the Korea Football Association (KFA) shows players fighting for the ball during a World Cup 2022 qualifying match between South Korea and North Korea at Kim Il Sung Stadium in Pyongyang.

การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่สนาม คิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง ในวันอังคาร จบลง 0-0 ในลักษณะที่ผู้สังเกตการณ์บางคนบอกว่าเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกนัดที่แปลกประหลาดที่สุดนัดหนึ่ง

กล่าวคือนอกจากทั้งสองฝ่ายจะไม่สามารถยิงประตูกันได้ คือไม่มีประตูแล้ว ยังไม่มีคนดู และไม่มีการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์อีกด้วย

ก่อนการแข่งขันนัดนี้มีรายงานแพร่สะพัดว่าแฟนฟุตบอลเกาหลีใต้และชาวต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสนาม จนกระทั่งเมื่อเกมเริ่มขึ้น จึงรู้ว่าแฟน ๆ ชาวเกาหลีเหนือและสื่อมวลชนก็ถูกห้ามเข้าสนามที่มีความจุ 50,000 ที่นั่งแห่งนี้เช่นกัน

ภาพและวิดีโอที่ถูกโพสต์ในโลกออนไลน์แสดงให้เห็นอัฒจันทร์ที่ว่างเปล่า มีเพียงหน่วยรักษาความปลอดภัยของเกาหลีเหนือยืนอยู่ที่บางส่วนของสนามเท่านั้น

รายงานระบุว่ามีเพียงเจ้าหน้าที่การทูตและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือราว 100 คนที่ได้รับอนุญาตให้ชมเกมนี้ และไม่มีรายละเอียดการแข่งขันออกมา มีเพียงผลเสมอ 0-0 และมีรายงานผู้เล่นโดนใบเหลือง 4 คน

นับเป็นการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของทั้งสองเกาหลีที่จัดแข่งในเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองประเทสเคยแข่งนัดกระชับมิตรที่กรุงเปียงยางมาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 1990

ปัจจุบัน ทีมชาติเกาหลีใต้ถูกจัดอยู่ที่ 37 ของโลก ตามการจัดอันดับของฟีฟ่า ส่วนเกาหลีเหนืออยู่ในอันดับที่ 113 โดยขณะนี้ทั้งสองทีมมีคะแนนเท่ากันที่ 7 คะแนนในกลุ่ม H ของรอบคัดเลือกโซนเอเชีย

สำหรับการแข่งขันนัดต่อไปของสองเกาหลีจะมีขึ้นที่กรุงโซลในเดือนมิถุนายน ปีหน้า

XS
SM
MD
LG