ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ช้อนสร้างเค็ม’ จากเวทีอิ๊กโนเบล สู่โต๊ะอาหารจริง


บริษัทคิริน โฮลดิงส์ (Kirin Holdings) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “ช้อนสร้างความเค็มไฟฟ้า” (รอยเตอร์)
บริษัทคิริน โฮลดิงส์ (Kirin Holdings) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “ช้อนสร้างความเค็มไฟฟ้า” (รอยเตอร์)

บริษัทเครื่องดื่มสัญชาติญี่ปุ่น คิริน โฮลดิงส์ (Kirin Holdings) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “ช้อนสร้างความเค็มไฟฟ้า” ซึ่งนักวิจัยอ้างว่าช่วยลดการบริโภคเกลือด้วยการสร้างความรู้สึกเค็มขึ้นมาแทน และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

ช้อนนี้ผลิตจากพลาสติกและเหล็ก น้ำหนัก 60 กรัม ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรีลิเธียมแบบชาร์จไฟซ้ำได้ เป็นการพัฒนาโดยศาสตราจารย์โฮเมอิ มิยาชิตะ แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ ซึ่งเคยพัฒนาตะเกียบเพิ่มรสชาติตัวต้นแบบมาก่อน

ช้อนไฟฟ้านี้ได้รับรางวัลอิ๊กโนเบล สาขาโภชนาการเมื่อปีที่แล้ว จากแนวคิดของการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ออกมาจากช้อนเพื่อกระตุ้นโมเลกุลโซเดียมไอออนที่ปลายลิ้นทำให้เกิดการรับรู้รสเค็มของอาหารมากขึ้น

คิรินระบุว่า เทคโนโลยีนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชาวญี่ปุ่นซึ่งนิยมรับประทานอาหารรสเค็ม

โดยเฉลี่ยแล้ว ชาวญี่ปุ่นวัยผู้ใหญ่บริโภคเกลือราว 10 กรัมต่อวัน มากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึงสองเท่า ซึ่งการรับประทานเกลือมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และอาการป่วยอื่น ๆ ได้

ในเบื้องต้น คิรินผลิตออกขายทั้งหมด 200 อัน ในราคาอันละ 19,800 เยน หรือราว 4,500 บาท เริ่มตั้งแต่เดือนนี้ และจะวางขายตลาดต่างประเทศในปีหน้า โดยตั้งเป้าว่าจะเพิ่มยอดขายได้เป็น 1 ล้านอันภายใน 5 ปี

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG