ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐฯ ลาออก เซ่นข่าวโทรเลขรั่วไหล


Britain Trump

เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน คิม ดาร์ร็อค ลาออกจากตำแหน่งในวันพุธ เซ่นเหตุข่าวรั่วไหลเกี่ยวกับโทรเลขทางการทูต ที่พบว่านายดาร์รอค วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เอกอัครราชทูตดาร์ร็อค ออกแถลงการณ์หลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันพุธว่า เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไป หลังจากกรณีข่าวโทรเลขการทูตรั่วไหล

ในโทรเลขดังกล่าว ทูตดาร์ร็อคกล่าวหาประธานาธิบดีทรัมป์ว่าเป็นผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติเหมาะสม และโจมตีคณะรัฐบาลของทรัมป์ว่าไร้ความสามารถ

แม้ว่าทูตอังกฤษผู้นี้จะยังไม่หมดวาระในช่วงสิ้นปีนี้ แต่เขาเชื่อว่าภายใต้สถานการณ์ที่เป็นอยู่ สิ่งที่ควรเกิดขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวคือเปิดทางให้มีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตันคนใหม่

คิม ดาร์รอค ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 ก่อนการเข้าดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีทรัมป์

ขณะเดียวกัน ทางการอังกฤษก็กำลังพยายามสืบหาต้นตอของผู้ที่นำรายงานของนักการทูตผู้นี้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชน โดยรัฐบาลอังกฤษไม่ได้ปฏิเสธเกี่ยวกับเนื้อหาและความถูกต้องของโทรเลขทางการทูตซึ่งสื่อมวลชนของอังกฤษนำมาเปิดเผย

โดยปกติแล้ว โทรเลขหรือการสื่อสารทางการทูตต่างๆ ถือเป็นความลับและมีขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการพิจารณาของรัฐมนตรีและข้าราชการระดับสูงเท่านั้น

สำหรับกรณีนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลอังกฤษเชื่อว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังน่าจะเป็นนักการเมืองหรือเจ้าหน้าที่รัฐบาลอังกฤษผู้ที่มีเจตนาทางการเมืองบางอย่าง

(เรียบเรียงบทความจากผู้สื่อข่าว Ken Bredemeier)

XS
SM
MD
LG