ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือนจำในเคนยาใช้การศึกษาเป็นหนทางสู่อิสรภาพแก่ผู้ต้องโทษ


เรือนจำในเคนยาใช้การศึกษาเป็นหนทางสู่อิสรภาพแก่ผู้ต้องโทษ
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:06 0:00

เรือนจำในเคนยาใช้การศึกษาเป็นหนทางสู่อิสรภาพแก่ผู้ต้องโทษ

ผู้ต้องขังในเรือนจำทางตอนกลางของประเทศเคนยาเรียนหนังสือหนักและหากสอบวัดผลผ่าน พวกเขาจะมีโอกาสได้รับอิสรภาพเป็นรางวัล

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:57 0:00
Direct link

นี่เป็นบรรยากาศในห้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษภายในเรือนจำพิเศษเมือง Naivasha ตอนกลางของเคนยา ผู้ต้องขังคนหนึ่งกำลังสอนภาษาอยู่หน้าชั้นแก่ผู้ต้องขังคนอื่นๆ

ในเรือนจำพิเศษแห่งนี้ มีผู้ต้องขังทั้งหมด 3,000 คน กว่าครึ่งหนึ่งกำลังเรียนหนังสือระหว่างการจองจำ

นาย David Noah Okwemba ผู้ต้องขังคนหนึ่งกำลังอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวเข้าสอบวัดผลการเรียนระดับมัธยมของเคนยา เขาบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าแม้จะเป็นผู้ต้องขังแต่เขากลับตัวกลับใจแล้วและกำลังร่ำเรียนหนังสือ นาย Okwemba เป็นหนึ่งในผู้ต้องขัง 18 คนที่จะเข้าสอบในปีนี้

สำหรับผู้ต้องขังเหล่านี้ ผลการสอบมีความหมายมากกว่าแค่สอบผ่านเพราะหากพวกเขาทำคะแนนได้ดีก็จะได้รับอิสรภาพจากการจองจำ

คุณ Patrick Mwena เจ้าหน้าที่ดูแลเรือนจำ Naivasha กล่าวว่าทางเรือนจำ ร่วมมือกับศาลให้พิจารณาลดโทษแก่ผู้ต้องขังที่สอบผ่านโดยเฉพาะคนที่ต้องโทษไม่นาน ตั้งแต่มีโครงการนี้ มีนักโทษอย่างน้อยเก้าคนที่ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากทำข้อสอบผ่าน

คุณ Mwena กล่าวว่าเขาหวังว่าโครงการนี้น่าจะช่วยกระตุ้นให้ผู้ต้องหาเรียนหนักขึ้นและประพฤติตนดี เขากล่าวว่ารู้สึกพอใจกับโครงการนี้เพราะช่วยปรับปรุงบรรยากาศในเรือนจำให้สงบและเป็นมิตร

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องขังที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ยังมีไม่มากเพราะยังจำกัดอยู่เฉพาะคนที่ต้องโทษไม่หนักเท่านั้น

สำหรับนักโทษที่ต้องถูกจองจำตลอดชีวิตหรือคนที่หมดสิทธิ์อุทรณ์แล้ว ไม่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ พวกเขามีช่องทางเดียวคือยื่นขอรับอภัยโทษผ่านคณะกรรมการ Power of Mercy แห่งประเทศเคนยา คณะกรรมการนี้มีสมาชิก 9 คนเป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่ประธานาธิบดีเคนยาว่าผู้ต้องหาคนใดสมควรได้รับอภัยโทษ

นาย Prince Winsor Mosii ผู้ต้องขังอีกคนหนึ่งรู้สึกสิ้นหวังกับระบบการขออภัยโทษ เขาบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาการอภัยโทษที่ว่านี้ไม่ช่วยอะไรได้เลย คณะกรรมการมีอยู่จริงแต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ผู้ต้องขังข้อหาหนักที่พฤติกรรมหรือผลการเรียนดีได้รับการปลอดปล่อย

นาย Mosii ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตในความผิดฐานเกี่ยวพันกับการปล้นและมีอาวุธ เขาเข้าสอบวัดผลการเรียนระดับมัธยมของประเทศเคนยาเมื่อปีที่แล้ว และยังสอนภาษาอังกฤษชีววิทยาและการเกษตรกรรม เขาสารภาพว่าไม่เห็นประโยชน์ของการเรียนหนังสือหากตนต้องอยู่ในเรือนจำไปตลอดชีวิต

โรงเรียนในคุกที่เคนยาแห่งนี้ พัฒนาจุดเด่นเฉพาะตัวเพราะผู้ต้องหาเป็นครูผู้สอนเสียเอง พวกเขาจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนขึ้นมาสอนกันเองหลายวิชา และการสอนมักนำเสนอประสบการณ์ส่วนตัวลงไปด้วย

ผู้ต้องขังจำนวนมากไม่เคยเรียนหนังสือในระบบโรงเรียนมาก่อนถูกจองจำ บางคนที่ได้รับอิสรภาพออกไป ได้เข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในไนโรบีและในเมืองอื่นๆ ของเคนยา

แม้ว่าโครงการนี้จะยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง เจ้าหน้าที่เรือนจำต่างหวังว่าจะมีผู้ต้องขังมากขึ้นที่จะได้รับอิสรภาพผ่านการศึกษา

XS
SM
MD
LG