ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้พิพากษากำหนดไต่สวนคดีทรัมป์แทรกแซงเลือกตั้ง 4 มี.ค. 24


(แฟ้มภาพ) อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ขณะขึ้นกล่าวปราศรัยที่การประชุมของกลุ่มสนับสนุนแนวคิดอนุรักษ์นิยม ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2022
(แฟ้มภาพ) อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ขณะขึ้นกล่าวปราศรัยที่การประชุมของกลุ่มสนับสนุนแนวคิดอนุรักษ์นิยม ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2022

ผู้พิพากษาศาลแขวงรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ประกาศวันที่จะเริ่มการไต่สวนคดีที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกฟ้องว่า เป็นผู้วางแผนการณ์เพื่อล้มผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 โดยกำหนดวันเปิดศาลในเดือนมีนาคมของปีหน้า

ผู้พิพากษาทันยา ชัตแคน กำหนดวันเปิดการพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 4 มีนาคม ปี 2024 หลังปฏิเสธวันที่อัยการและทนายจำเลยเสนอมา

รายงานข่าวระบุว่า ฝ่ายอัยการนั้นต้องการให้กระบวนการพิจารณาคดีเริ่มต้นวันที่ 2 มกราคมของปีหน้า หลังมีการเลือกคณะลูกขุนในเดือนธันวาคม ขณะที่ ทนายของอดีตปธน.ทรัมป์ ต้องการให้การพิจารณาคดีนั้นไปเริ่มในเดือนเมษายนปี 2026 แทน

คำตัดสินของผู้พิพากษาชัตแคนที่มีออกมาในวันจันทร์ทำให้การไต่สวนคดีนี้เกิดขึ้นในช่วงกลางปีหน้าที่กำลังมีการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งทรัมป์ถูกมองในขณะนี้ว่าเป็นตัวเต็งของพรรครีพับลิกันที่จะลงชิงตำแหน่งจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ในคดีนี้ ทรัมป์ถูกฟ้องข้อหาอาญา 4 ข้อหาที่มีตั้งแต่การสมคบคิดเพื่อหลอกหลวงประเทศ ไปจนถึงการสมคบคิดเพื่อขัดขวางกระบวนการทางการ โดยอดีตผู้นำสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

ในข้อเสนอให้มีการพิจารณาคดีในปี 2026 นั้น ทนายของทรัมป์อ้างว่า ทีมงานต้องการเวลาอย่างมากเพื่อตรวจสอบเอกสารหลายล้านหน้าและว่า ฝ่ายตนมีคดีอื่นที่ค้างอยู่ที่ต้องดำเนินการ แต่ผู้พิพากษาชัตแคนแย้งว่า เพราะคดีนี้มีจำเลยเพียงรายเดียวและมีการฟ้องเพียง 4 ข้อหา จำเลยจึงไม่ต้องใช้เวลาถึง 2 ปีเพื่อ “ตรวจสอบ” เนื้อหาของคดีและเตรียมการเพื่อการพิจารณาในศาล

นอกจากคดีที่ว่านี้แล้ว ทรัมป์ยังถูกฟ้องในอีก 3 คดีอาญา โดย 2 ในนั้นมีกำหนดเริ่มการพิจารณาในปีหน้า ได้แก่ คดีการใช้เงินปิดปากดาราหนังผู้ใหญ่ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 ที่อยู่ในมือของศาลในรัฐนิวยอร์กและมีกำหนดเปิดการพิจารณาวันที่ 25 เดือนมีนาคม และคดีว่าด้วยการเก็บเอกสารชั้นความลับในสมัยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไว้กับตัวโดยผิดกฎหมาย หลังพ้นตำแหน่งและพยายามปกปิดไม่ให้พนักงานสืบสวนรู้ โดยศาลในรัฐฟลอริดากำหนดเปิดการไต่สวนในวันที่ 20 พฤษภาคมของปีหน้า

ส่วนคดีที่ 4 ซึ่งเป็นคดีอาญาที่ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่า พยายามพลิกผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในรัฐจอร์เจียที่เพิ่งมีการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น ผู้พิพากษายังไม่ได้กำหนดวันเปิดศาล

ทรัมป์เป็นอดีตประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ ที่ถูกฟ้องในคดีอาญา และหากถูกตัดสินว่ามีความผิด ก็อาจต้องใช้เวลาที่เหลือของชีวิตในเรือนจำ

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG