ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อธิบาย: มหากาพย์คดีหมิ่นประมาท “จอห์นนี เดปป์ - แอมเบอร์ เฮิร์ด” 


Johnny depp
Johnny depp

ในช่วงหลายวันของเดือนเมษายน จอห์นนี เดปป์ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ให้การเป็นพยานในการไต่สวนคดีหมิ่นประมาท เพื่อหาข้อสรุปว่า แอมเบอร์ เฮิร์ด ดาราฮอลลีวู้ดและอดีตภรรยาของเขา หมิ่นประมาทเขาในบทความที่เผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์เมื่อปีค.ศ. 2018 หรือไม่ ตามรายงานของเอพี

สาธารณะชนให้ความสนใจต่อการไต่สวนครั้งนี้ โดยเดปป์ให้การในรายละเอียดตั้งแต่อาการติดยาแก้ปวดตั้งแต่เด็ก จนถึงอาการเจ็บป่วยทางอารมณ์ทางจิตใจ โดยเขาบอกว่า เขาใช้ปลายนิ้วกลางของเขาที่ถูกเฉือนออกหลังทะเลาะกับเฮิร์ด นำมาเขียนบนกำแพงบ้านด้วยเลือด


เหตุใดเดปป์จึงทำเช่นนี้?

ทนายของเฮิร์ดระบุว่า การไต่สวนครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้เดปป์ “เล่นละครน้ำเน่าสาดโคลน” และเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ขณะที่เดปป์ปฏิเสธว่า เขาไม่เคยทำร้ายร่างกายอดีตภรรยาผู้นี้ และแม้เขาจะมีประวัติเสพยาและส่งข้อความทางโทรศัพท์อย่างรุนแรง แต่เดปป์ก็ยืนยันว่า เขาจะเปิดเผยความจริงและไม่ต้องการให้ผู้ที่ชื่นชมเขาผิดหวัง

เดปป์ระบุว่า อาชีพนักแสดงของเขาได้รับผลกระทบหลังเฮิร์ดเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตัน โพสต์ เมื่อปีค.ศ. 2018 โดยเธอระบุว่าตนเป็น “บุคคลสาธารณะที่เป็นตัวแทนของการใช้ความรุนแรงในครอบครัว”

แม้เฮิร์ดจะไม่เคยระบุชื่อของอดีตสามี แต่ทนายของเดปป์ก็ระบุว่า บทความดังกล่าวเป็นการอ้างอิงถึงข้อกล่าวหาที่เธอเคยใช้ขอคำสั่งศาลห้ามเดปป์เข้าใกล้เธอเมื่อปีค.ศ. 2016

เดปป์ระบุว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวและบทความดังกล่าวทำให้เขาเสียโอกาสในวงการฮอลลีวู้ด และทำให้เขาพลาดบทนำในภาพยนตร์ชุดไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน

ขณะที่ทนายของเฮิร์ดเห็นแย้งว่า บทความของเฮิร์ดมีเนื้อหาถูกต้องและไม่ได้หมิ่นประมาทเดปป์แต่อย่างใด และชื่อเสียงของเดปป์ถูกทำลายเนื่องจากพฤติกรรรมของเขาเอง ทนายของเฮิร์ดยังระบุด้วยว่า ทางวอลต์ ดิสนีย์ ตัดสินใจตัดเดปป์ออกจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวหลายเดือนก่อนที่บทความนี้จะถูกตีพิมพ์

Actress Amber Heard talks to her attorneys in the courtroom at the Fairfax County Circuit Courthouse in Fairfax, Va., April 25, 2022.
Actress Amber Heard talks to her attorneys in the courtroom at the Fairfax County Circuit Courthouse in Fairfax, Va., April 25, 2022.

ข้อกล่าวหาของเฮิร์ดคืออะไร?

เฮิร์ดกล่าวหาว่า เดปป์ทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศเธอหลายครั้งทั้งก่อนและระหว่างที่ทั้งคู่แต่งงานกัน โดยมักเกิดขึ้นในขณะที่เดปป์มึนเมาจนหมดสติไปหลังจากนั้น

เดปป์กล่าวว่า เขาถูกกล่าวหาเกินจริงเรื่องการใช้สารเสพติด และกล่าวว่าเขาไม่เคยควบคุมตัวเองไม่ได้ในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ เดปป์และเฮิร์ดพบกันเมื่อปีค.ศ. 2009 แต่งงานกันเมื่อปีค.ศ. 2015 และเฮิร์ดยื่นเรื่องขอหย่าในปีถัดมา

ทนายของเฮิร์ดระบุว่า ข้อความทางโทรศัพท์ที่เดปป์ส่งให้เพื่อนของเขาเผยให้เห็น ว่าเขาเสพแอลกอฮอล์และยาจำนวนมากในช่วงที่เขาอ้างว่า เขาไม่ได้เสพแอลกอฮอล์จนเป็นปัญหา

ก่อนหน้านี้ เดปป์เคยยื่นฟ้องคดีหมิ่นประมาทต่อหนังสือพิมพ์ในอังกฤษและแพ้คดี โดยศาลอังกฤษระบุว่า เดปป์ทำร้ายร่างกายเฮิร์ดหลายครั้ง และทำให้เธอรู้สึกกังวลต่อความปลอดภัยในชีวิตหลายครั้งเดปป์กับเฮิร์ดพบกันได้อย่างไร?

เดปป์และเฮิร์ดพบกันขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ รัม ไดอะรี่ ปูมหลังนายแอลกอฮอล์” (The Rum Diary) เมื่อปีค.ศ. 2009 ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เดปป์อำนวยการสร้าง โดยเขาระบุว่า เฮิร์ดเป็นนักแสดงที่นำเสนอตัวละครแนวสวยอันตรายที่ชื่อ Chenault จากบทประพันธ์ของฮันเตอร์ เอส ทอมป์สัน ซึ่งเป็นที่มาของบทภาพยนตร์ดังกล่าว

ทั้งสองเริ่มคบหากันไม่นานหลังจากนั้น โดยเดปป์ระบุว่า ความสัมพันธ์ในช่วงต้นของทั้งคู่เป็น “ความโรแมนติคคลาสสิคแบบฮอลลีวู้ด” โดยเดปป์และเฮิร์ดเรียกชื่อเล่นของกันและกันตามชื่อของคู่พระนางจากภาพยนตร์คลาสสิคของฮอลลีวู้ดเรื่อง To Have or Have Not โดยดาราที่บทพระนางเรื่องนี้มีอายุห่างกัน 25 ปี คล้ายกับเดปป์ที่มีอายุ 58 ปี และเฮิร์ดที่อายุ 36 ปี

เดปป์เคยกล่าวว่า “ผมรู้ตัวว่าผมเป็นคนแก่หัวโบราณและเธอเป็นสิ่งมีชีวิตที่งดงามเหลือเกิน”

johnny depp and amber heard
johnny depp and amber heard

ชีวิตแต่งงานของทั้งคู่พังลงได้อย่างไร?

เดปป์กล่าวว่า ชีวิตแต่งงานของทั้งคู่เริ่มเปลี่ยนไปหลังเขารู้สึกว่าตนเองทำอะไรก็ผิดในสายตาของเฮิร์ด โดยเขากล่าวว่า เฮิร์ดมักตำหนิและดูหมิ่นถิ่นแคลนเขา จนไปถึงการทะเลาะโต้เถียงอย่างรุนแรงจน “ไม่รู้ว่าเริ่มและจบตรงไหน” โดยเดปป์อธิบายว่า เฮิร์ดมัก “พ่นคำดูถูกเป็นชุดอย่างรวดเร็วไฟแลบไม่หยุดหย่อน”

เดปป์ระบุว่า หลังจากนั้นไม่นาน เฮิร์ดก็เริ่มทำร้ายร่างกายเขา โดยครั้งหนึ่ง เธอเคยเขวี้ยงขวดวอดก้าสองขวดมายังเขา โดยขวดหนึ่งแตกและเศษแก้วเฉือนนิ้วของเขาจนเห็นกระดูก เดปป์ระบุว่า เขาใช้เลือดจากแผลนั้นเขียนคำโกหกต่างๆ ที่เฮิร์ดเคยโกหกเขาบนกำแพงบ้าน และเขาโกหกแพทย์ที่โรงพยาบาลว่า เขาได้รับบาดเจ็บด้วยตนเอง เพื่อปกป้องเฮิร์ด ขณะที่ทนายของเฮิร์ดระบุว่า เดปป์ตัดเนื้อที่นิ้วของตนเอง

เกิดอะไรขึ้นบนเที่ยวบินจากบอสตัน?

เมื่อปีค.ศ. 2014 เดปป์และเฮิร์ดโดยสารเที่ยวบินส่วนตัวจากนครบอสตันไปยังนครลอสแอนเจลิส ขณะที่เดปป์ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Black Mass” โดยเฮิร์ดระบุว่า เดปป์ทำร้ายร่างกายเธอบนเที่ยวบินนั้นขณะมึนเมาอย่างหนัก

เดปป์ให้การว่า เขาเสพยาออกซิโคโนสองเม็ด และขังตนไว่ในห้องน้ำเครื่องบินและหลับในนั้นเพื่อไม่ต้องอยู่ใกล้เฮิร์ด

เดปป์กล่าวกับศาลว่า เขาดื่มแชมเปญเพียงหนึ่งแก้วขณะโดยสารเที่ยวบินดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ข้อความที่เดปป์ส่งหาพอล เบตตานี เพื่อนนักแสดง ระบุว่า เขาดื่มวิสกี้ครึ่งขวด แชมเปญสองขวด และวอดก้าผสมเครื่องดื่ม Red Bull จำนวนมาก

ทนายของเฮิร์ดยังเปิดเผยข้อความที่เดปป์ส่งหาเฮิร์ดหลังเที่ยวบินดังกล่าว ที่ระบุว่า “ผมรู้สึกอายและเสียใจอีกครั้ง ผมจะต้องดีขึ้นกว่านี้”


เดปป์ส่งข้อความอะไรอีก?
ทนายของเฮิร์ดมุ่งประเด็นไปที่ข้อความที่เดปป์ส่งหาเบตตานี ที่เขาแสดงความต้องการ “ฆ่า” และทำให้เฮิร์ดแปดเปื้อน

ในข้อความหนึ่ง เดปป์เขียนว่า “เรามาจับเธอถ่วงน้ำก่อนจุดไฟเผาเธอกัน!!! ฉันจะ (คำสบถ) ศพที่ไหม้เกรียมของเธอเพื่อให้มั่นใจว่า เธอตายแล้วจริงๆ”

เดปป์ขอโทษต่อศาลต่อการใช้คำหยาบดังกล่าว และระบุว่า “ท่ามกลางความร้อนรุ่มของความเจ็บปวดที่ผมรู้สึกนั้น ผมตกไปอยู่ในหลุมดำมืด”

Actor Johnny Depp stands in the courtroom at the Fairfax County Circuit Courthouse in Fairfax, Va., Thursday, April 14, 2022.
Actor Johnny Depp stands in the courtroom at the Fairfax County Circuit Courthouse in Fairfax, Va., Thursday, April 14, 2022.

เหตุใดจึงมีการไต่สวนในรัฐเวอร์จิเนีย?

การไต่สวนครั้งนี้มีขึ้นที่ศาลชั้นต้นในเขตปกครองแฟร์แฟกซ์ รัฐเวอร์จิเนีย

ทนายของเฮิร์ดต้องการให้มีการไต่สวนคดีนี้ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่ทั้งเดปป์และเฮิร์ดอาศัยอยู่ อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาระบุว่า เดปป์มีสิทธิ์นำคดีนี้ขึ้นศาลในรัฐเวอร์จิเนียเนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ของหนังสือพิมพ์เดอะ วอชิงตัน โพสต์ ฉบับออนไลน์ ตั้งอยู่ในเขตปกครองแฟร์แฟกซ์

ทนายของเดปป์ระบุว่า พวกเขานำคดีนี้ขึ้นศาลในรัฐเวอร์จิเนีย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกฎหมายของรัฐเวอร์จิเนียเอื้อประโยชน์ในทางคดีต่อเดปป์มากกว่า

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG