ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาอเมริกันจัดงานรำลึก ส.ส. จอห์น ลูวิส "นักสู้เพื่อเสรีภาพคนผิวสี"


The hearse with the flag-draped casket of Rep. John Lewis, D-Ga., drives on 16th Street, renamed Black Lives Matter Plaza, near the White House, July 27, 2020.

รัฐสภาอเมริกันรำลึกเกียรติคุณของ ส.ส. จอห์น ลูวิส ผู้ล่วงลับด้วยการนำโลง​ศพที่บรรจุร่างของเขามาวางให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่แสดงความเคารพในวันจันทร์

ส.ส.แอฟริกันอเมริกันผู้นี้เป็นปูชณียบุคคลด้านการเรียกร้องเสรีภาพของคนผิวสีในอเมริกาตั้งแต่ยุคคริสต์ทศวรรษที่ 1960 เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน

ก่อนถึงอาคารรัฐสภา ขบวนนำศพของจอห์น ลูวิส ผ่านสถานที่สำคัญในกรุงวอชิงตัน เช่นอนุสรณ์สถาน มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ผู้นำนักต่อสู้เพื่อคนผิวสีที่จอห์น ลูวิสร่วมการรณรงค์ด้วยในอดีต

ขบวนรถยังผ่านพื้นที่ใกล้ทำเนียบขาว ที่มีตัวอักษร Black Lives Matter เพื่อแสดงพลังการเรียกร้องความยุติธรรมในสังคม ในกระเเสการเคลื่อนไหวล่าสุดในปีนี้

ว่าที่ตัวแทนลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมเเครต โจ ไบเดน มีกำหนดร่วมพิธีรำลึกส.ส. ลูวิสที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯในวันจันทร์ด้วย

เจ้าหน้าที่จะตั้งโลงศพของส.ส.ผู้นี้ ในจุดบนสุดของบันไดด้านกลางของอาคารรัฐสภา ที่ประชาชนสามารถเห็นได้

ผู้คนทั่วไปสามารถเดินทางมาที่อาคารรัฐสภาเพื่อเคารพศพ จอห์น ลูวิสได้ในวันจันทร์และอังคาร โดยจะต้องรักษาระยะห่างระหว่างกันและสวมหน้ากาก

U.S. Rep. John Lewis, D-Ga., in his office on Capitol Hill, in Washington, May 10, 2007.
U.S. Rep. John Lewis, D-Ga., in his office on Capitol Hill, in Washington, May 10, 2007.


XS
SM
MD
LG