ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมียนมาจับกุมผู้บริหารญี่ปุ่น 4 คนในข้อหาโก่งราคาข้าว


แฟ้มภาพ - ตลาดสดแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา คลาคล่ำไปด้วยผู้คน เมื่อ 24 ต.ค. 2564
แฟ้มภาพ - ตลาดสดแห่งหนึ่งในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา คลาคล่ำไปด้วยผู้คน เมื่อ 24 ต.ค. 2564

เมียนมาจับกุมผู้บริหารธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต 4 รายที่เป็นชาวญี่ปุ่น ในข้อหาจำหน่ายข้าวในราคาสูงเกินจริง ตามรายงานของสื่อรัฐในวันจันทร์

ทางการเมียนมาระบุว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 11 คนที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว โดยมีทั้งผู้ค้า เจ้าหน้าที่โรงสี และผู้ค้าปลีกด้วย และทั้งหมดถูกกล่าวหาว่า โก่งราคาข้าวขึ้น 31%-70% จากราคาปกติ ตามการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์ Global New Light of Myanmar

โยชิมาสะ ฮายาชิ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในนครย่างกุ้งได้ทำการสอบปากคำพลเมืองชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งที่เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้แล้ว พร้อมบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งใจที่จะเดินหน้าดำเนินการต่าง ๆ ที่เหมาะสม พร้อม ๆ กับร้องขอให้ทางการท้องถิ่นปล่อยตัวเขาโดยเร็วด้วย”

ฮายาชิกล่าวเสริมว่า สิ่งที่รัฐบาลกรุงโตเกียวดำเนินการอยู่คือ การสื่อสารกับนายจ้างของพลเมืองชาวญี่ปุ่นที่ถูกจับกุมตัวและเตรียมเสนอการสนับสนุนต่าง ๆ ที่จำเป็น

หนังสือพิมพ์รัฐบาลเมียนมาที่รายงานข่าวนี้ออกมาระบุว่า ผู้บริหารจากเชนซูเปอร์มาร์เก็ต อิออน ออเรนจ์ (Aeon Orange) ซึ่งเป็นธุรกิจร่วมทุนระหว่างบริษัทอิออน (Aeon) ของญี่ปุ่นและบริษัท ครีเอชั่น เมียนมา (Creation Myanmar) อยู่ในกลุ่มผู้ถูกจับกุมด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาไม่รับโทรศัพท์จากผู้สื่อข่าวที่ต้องการสอบถามความเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้

ขณะเดียวกัน โฆษกของบริษัทอิออนบอกกับรอยเตอร์ว่า พนักงานรายหนึ่งของบริษัทถูกทางการเมียนมาควบคุมตัวไว้ และทางบริษัทกำลังร่วมกับสถานทูตญี่ปุ่นเพื่อติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมอยู่

เจ้าของโรงสีแห่งหนึ่งในเมียนมาเปิดเผยว่า ธุรกิจหลายแห่งในอุตสาหกรรมนี้ตกอยู่ในภาวะลำบากมาสักพักแล้ว เนื่องจากความแตกต่างของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอย่างเป็นทางการและอัตราแลกเปลี่ยนในตลาดมืดที่ธุรกิจส่วนใหญ่เลือกใช้ในการชำระค่าเชื้อเพลิงและปุ๋ยที่มีการนำเข้า

แหล่งข่าวรายนี้ที่ไม่ขอเปิดเผยตัวบอกว่า “เมียนมายังมีข้าวอยู่มากมาย สถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเพราะรัฐบาลต้องการจำกัดราคา”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินจ๊าดของเมียนมาในตลาดมืดนั้นต่ำกว่าอัตราแลกเปลี่ยนที่ 2,100 จ๊าดต่อ 1 ดอลลาร์ที่ธนาคารกลางเมียนมากำหนดไว้อย่างมาก

นักค้าเงินตราต่างประเทศเปิดเผยด้วยว่า ค่าเงินของเมียนมายังเพิ่งตกฮวบแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในตลาดมืด ที่ 4,500 จ๊าดต่อ 1 ดอลลาร์ เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม และยังไม่ได้มีการปรับขึ้นเท่าใดเลยนับตั้งแต่นั้นมา

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG