ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดตัวหุ่นคล้าย ‘กันดั้ม’ ราคากว่า 100 ล้านบาท พร้อมขับขี่ได้จริง


เรียว โยชิดะ และอากิโนริ อิชิอิ ประธานบริหารและประธานฝ่ายเทคนิคของบริษัทซึบาเมะ อินดัสตรี กับหุ่นยนต์ ARCHAX ที่เมืองโยโกฮามา ญี่ปุ่น (ที่มา: รอยเตอร์)
เรียว โยชิดะ และอากิโนริ อิชิอิ ประธานบริหารและประธานฝ่ายเทคนิคของบริษัทซึบาเมะ อินดัสตรี กับหุ่นยนต์ ARCHAX ที่เมืองโยโกฮามา ญี่ปุ่น (ที่มา: รอยเตอร์)

บริษัทสตาร์ทอัพในญี่ปุ่น สร้างหุ่นยนต์ลักษณะละม้ายคล้าย ‘กันดั้ม’ การ์ตูนหุ่นยนต์ชื่อดัง ราคากว่า 100 ล้านบาท สามารถบังคับได้จากภายในตัวหุ่น หวังขายแฟน ๆ ฐานะร่ำรวย-พัฒนาต่อเพื่อใช้ในอวกาศและงานภัยพิบัติ

รอยเตอร์รายงานว่า สึบาเมะ อินดัสตรี บริษัทสตาร์ทอัพในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้สร้างหุ่นยนต์ที่ชื่อ ARCHAX เป็นหุ่นยนต์ติดล้อสี่ล้อ ความสูง 4.5 เมตร (14.8 ฟุต) น้ำหนัก 3.5 ตัน ที่ออกแบบมาเหมือนกับหุ่นยนต์รุ่น ‘โมบิลสูทกันดั้ม’ จากซีรีส์ญี่ปุ่นชื่อดัง

หุ่น ARCHAX ตั้งชื่อตาม ‘อาร์เคออปทริกซ์’ (archaeopteryx) ไดโนเสาร์พันธุ์มีปีก โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีห้องควบคุมอยู่ที่แกนกลางของลำตัว ซึ่งผู้ขับขี่สามารถใช้ก้านควบคุม (จอยสติ๊ก) เพื่อขยับแขนและมือของหุ่น และสามารถมองเห็นภาพด้านนอกได้จากหน้าจอที่รับภาพจากกล้องด้านนอก

หุ่นยนต์ ARCHAX จะถูกเปิดตัวที่งาน Japan Mobility Show ในเดือนตุลาคมนี้ โดยหุ่นยนต์สามารถทำงานได้สองระบบ ได้แก่ระบบการเคลื่อนไหวแบบยืนตัวตรง หรือ ‘โหมดหุ่นยนต์’ และ ‘โหมดยานพาหนะ’ ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ 10 กม./ชม. (6 ไมล์ ต่อ ชม.)

ผู้สนใจ สามารถเป็นเจ้าของหุ่นยนต์ ARCHAX ได้ในราคา 3 ล้านดอลลาร์ (110 ล้านบาท)

เรียว โยชิดะ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นประธานบริหารของ บ.สึบาเมะ อินดัสทรี กล่าวว่า “ญี่ปุ่นนั้นเก่งมากในเรื่องแอนิเมชัน เกม หุ่นยนต์ และยานยนต์ ดังนั้นผมจึงคิดว่า น่าจะเป็นเรื่องดี หากผมสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่รวบเอาสิ่งเหล่านั้นมาอยู่ในสิ่งเดียวกัน” และกล่าวด้วยว่า “ผมอยากสร้างอะไรสักอย่างที่จะบอกว่า ‘นี่คือญี่ปุ่น’”

โยชิดะระบุว่า เขามีแผนจะสร้างและขายหุ่นยนต์นี้เป็นจำนวน 5 ตัว โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นแฟนคลับหุ่นยนต์ที่มีฐานะร่ำรวย แต่ก็หวังว่าในอนาคต หุ่นยนต์เหล่านี้จะสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศหรือการบรรเทาภัยพิบัติได้ด้วย

กันดั้ม เป็นซีรีส์การ์ตูนจากญี่ปุ่น ผลิตโดยบริษัทซันไรส์ เริ่มออกอากาศในปี 1979 ในชื่อ “โมบิลสูท กันดั้ม” ไม่เพียงเท่านั้น หุ่นยนต์ในการ์ตูนกันดั้มยังถูกนำมาผลิตเป็นโมเดลตัวต่อพลาสติก ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘กันพลา’ ที่เป็นชื่อย่อจาก ‘กันดั้ม พลาสติก โมเดล’ อีกด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์, Gundam.info

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG