ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นคุมเข้มการส่งออกไปเกาหลีใต้ หลังข้อพิพาทบังคับใช้แรงงานจุดชนวนความตึงเครียด


문재인 한국 대통령과 아베 신조 일본 총리가 지난해 5월 일본 도쿄 총리 관저에서 정상회담을 하고 있다.

ญี่ปุ่นประกาศว่าจะควบคุมการส่งออกวัสดุและเคมีภัณฑ์สำคัญที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปยังเกาหลีใต้ หลังจากที่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยโทษฐานบังคับใช้แรงงานเกาหลีในสมัยสงคราม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ตึงเครียดมากขึ้น หลังจากที่ศาลสูงของเกาหลีใต้ มีคำสั่งเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ให้บริษัท Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp ให้จ่ายเงิน 100 ล้านวอน หรือประมาณ 2.7 ล้านบาท ให้กับแรงงานเกาหลีสี่คนที่บริษัทบังคับใช้แรงงาน สมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลี ในปี ค.ศ. 1910-1945 นอกจากนี้บริษัท Mitsubishi Heavy Industries ก็ยังถูกศาลเกาหลีสั่งให้จ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ฟ้องร้องอีก 10 รายที่ถูกบังคับใช้เป็นแรงงานเช่นกัน

ญี่ปุ่นเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของวัสดุที่ใช้ทำชิพคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์อื่น ๆ เช่น เช่น สมาร์ทโฟน แลปท็อป จอคอมพิวเตอร์ โดยมาตรการล่าสุดที่จะมีผลในวันพฤหัสที่ 4 กรกฎาคมนี้ จะบังคับให้ผู้ส่งออกต้องขออนุญาตทุกครั้งที่มีการส่งออกชิ้นส่วนเหล่านี้ และทำให้กระบวนการส่งออกล่าช้าไปหลายเดือน ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เช่น Samsung, SK Hynix และ LG Display

ทางกรุงโซลได้ออกมากล่าวว่าเกาหลีใต้ก็จะออกมาตรการมาตอบโต้ตามที่เห็นควร และจะยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังองค์กรการค้าโลก

XS
SM
MD
LG