ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสาหกรรมรถญี่ปุ่นระส่ำหนักจากประเด็นเรื่องความปลอดภัย


ตราสัญลักษณ์รถโตโยต้า
ตราสัญลักษณ์รถโตโยต้า

ประเด็นข่าวฉาวเกี่ยวกับการทดสอบระบบความปลอดภัยของอุตสาหกรรมรถยนต์ญี่ปุ่นยกระดับรุนแรงขึ้นในวันจันทร์ เมื่อบริษัทรถหลายแห่งประกาศระงับการส่งรถของตน หลังกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นพบความผิดปกติในเอกสารคำขอใบรับรองความปลอดภัยของรถบางรุ่น ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า มีการพบความผิดปกติที่ว่าในใบคำขอของบริษัทรถอื่น ๆ ได้แก่ ฮอนด้า ซูซูกิ และ ยามาฮ่า มอเตอร์ ด้วย โดยบริษัทเหล่านี้ยื่นข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบด้านความปลอดภัยรถของตนที่มีการแก้ไขหรือไม่ถูกต้องมา

ทางการญี่ปุ่นได้สั่งให้ โตโยต้า มาสด้า และยามาฮ่า ระงับการส่งรถบางรุ่นของตนไว้แล้ว พร้อมเปิดเผยว่า จะมีการตรวจสอบที่โรงงานของโตโยต้าที่จังหวัดไอจิในวันอังคารด้วย

ประเด็นนี้กลายมาเป็นข่าวใหญ่ หลังกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นขอให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่าง ๆ ทำการสืบสวนกระบวนการยื่นเรื่องขอใบรับรองเมื่อปลายเดือนมกราคม เนื่องจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทดสอบความปลอดภัยรถที่หน่วยการผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็กแบรนด์ไดฮัทสุของบริษัทโตโยต้าเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ปัญหาข่าวฉาวในอุตสาหกรรมรถครั้งนี้กำลังเป็นประเด็นที่รัฐบาลกรุงโตเกียวไม่สบายอย่างมาก หลังเพิ่งได้รับความชื่นชมจากทั้งนักลงทุนและผู้บริหารธุรกิจต่าง ๆ ที่ชื่นชมความพยายามของทางการในการปฏิรูปภาคธุรกิจของประเทศไป โดย โยชิมาสะ ฮายาชิ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เรียกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นเรื่อง “น่าเสียใจยิ่ง”

บริษัทโตโยต้าเปิดเผยว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในช่วงที่มีการทดสอบความปลอดภัยรถ 6 ครั้งในปี 2014 ปี 2015 และปี 2020 โดยรถ 3 รุ่นที่ได้รับผลกระทบคือ รุ่นโคโรลล่า ฟีลเดอร์ รุ่นโคโรลล่า แอกซิโอ และรุ่นยาริส ครอส รวมทั้งรถปรับโฉมของรุ่นยอดนิยม 4 รุ่นที่รวมถึงแบรนด์เลกซัส 1 แบบซึ่งล้วนถูกเลิกผลิตไปแล้วด้วย

รายงานข่าวเปิดเผยตัวอย่างของความผิดปกติในใบคำร้อง เช่น การที่โตโยต้าวัดร่องรอยความเสียหายจากการชนที่ข้างฝากระโปรงรถเพียงด้านเดียว แทนที่จะวัดทั้งสองข้างตามเงื่อนไขการตรวจสอบ เป็นต้น

โตโยต้าระบุว่า ได้เริ่มสั่งให้มีการสืบสวนปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการใช้น้ำมันและการปล่อยควันรถแล้วด้วย โดยตั้งเป้าว่า จะสรุปการตรวจสอบภายในสิ้นเดือนมิถุนายน พร้อมยืนยันว่า ประเด็นต่าง ๆ นี้ไม่ได้มีละเมิดกฎเกณฑ์ใด ๆ ที่ทางการกำหนดและลูกค้าไม่จำเป็นต้องหยุดขับรถของตน

ขณะเดียวกัน มาสด้าระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทได้สั่งระงับการส่งรถสปอร์ตรุ่น โรดสเตอร์ อาร์เอฟ (Roadster RF) และรถ 5 ประตูรุ่นมาสด้า 2 (Mazda2) ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว หลังพบว่า คนงานทำการแก้ไขรายงานการทดสอบซอฟต์แวร์ควบคุมเครื่องยนต์ รวมทั้งผลการทดสอบการชนรถยนต์ 2 รุ่นอื่นที่เลิกผลิตไปแล้วด้วย

บริษัทยามาฮ่าเปิดเผยว่า บริษัทสั่งระงับการส่งรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตรุ่นหนึ่งของตนแล้ว ขณะที่ บริษัทฮอนด้า กล่าวว่า ไม่พบความผิดปกติใด ๆ ในผลการทดสอบที่ออกมาจนถึงเดือนตุลาคมปี 2017 สำหรับรถกว่า 20 รุ่นซึ่งเลิกผลิตไปแล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG