ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิตยสาร ฟอร์บส ยก ‘เจ๊ไฝ’ หนึ่งใน 50 ผู้หญิงเอเชียแถวหน้าในวัยกว่า 50 กะรัต ประจำปี 2022


Chef Fai Junsuta from the Jay Fai street food restaurant in Bangkok, Thailand poses for a photograph with the Michelin Guide Bangkok 2018 at the Siam Kempinski Hotel Bangkok. (Michelin Guide Thailand)

นิตยสาร ฟอร์บส เปิดเผยการจัดอันดับผู้หญิงแถวหน้าของเอเชียที่อยู่ในวัย 50 ปีขึ้นไปและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานสาขาต่างๆ อันสะท้อนภาพของผู้หญิงที่ฝ่ากรอบบทบาททางเพศในสังคมทั่วโลก จนก้าวขึ้นมาเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ ผู้นำทางการเมือง นักวิทยาศาสตร์ และผู้นำด้านอื่นๆ อีกมากมาย โดยหนึ่งในนั้น ได้แก่ สุภิญญา จันสุตะ หรือ เจ๊ไฝ วัย 77 ปี ผู้เป็นเจ้าของรางวัลมิชลิน 1 ดาวร้านอาหารประเภทสตรีทฟู้ดรายแรกของไทย

แม็กกี แม็คแกรธ ผู้ร่วมจัดทำรายงาน 50 over 50: Asia 2022 กล่าวถึง เจ๊ไฝ ว่า เป็นเจ้าของร้านอาหารเล็กๆ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นแผงขายอาหาร (food stall) ที่รับลูกค้าได้เพียง 7 โต๊ะในกรุงเทพมหานคร ที่เปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อช่วงยุคทศวรรษที่ 1980 และเมนูที่นำเสนอในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมานั้นก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย

ตลอดช่วงที่ผ่านมา เจ๊ไฝ ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน โดยจะยืนอยู่หน้าเตาไฟร้อน เพื่อสร้างสรรค์เมนูชื่อดัง เช่น ไข่เจียวปูก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมาทะเล และต้มยำทะเลแห้ง ให้ลูกค้าได้ลิ้มรสเสมอมา จนเสียงล่ำลือแพร่กระจายผ่านปากต่อปากนำมาซึ่งแฟนๆ ขาประจำและหน้าใหม่เป็นจำนวนมาก

และเมื่อมิชลินประกาศมอบรางวัล 1 ดาวให้กับเจ๊ไฝในปี ค.ศ. 2018 ความโด่งดังของร้านอาหารเล็กๆ แห่งนี้ พร้อมแม่ครัวหนึ่งเดียวคนนี้ ก็ไต่จนถึงขั้นพลุแตก ซึ่งไม่ได้ทำให้รสชาติหรือมาตรฐานการให้บริการของเจ๊ไฝเปลี่ยนแปลงไปเลย และทำให้ร้านแห่งนี้เดินหน้าได้รับรางวัลมิชลิน 1 ดาวอีกในปี ค.ศ. 2019 ก่อนที่ เจ๊ไฝ จะได้รับรางวัล Icon Award ของ Asia’s 50 Best Restaurants ประจำปี ค.ศ. 2021 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกเช่นกัน ที่ร้านอาหารในกลุ่มสตรีทฟู้ดได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

นอกจากเจ๊ไฝแล้ว ผู้หญิงแถวหน้าอื่นๆ ของไทยที่ได้รับเลือกให้เข้ามาอยู่ในการจัดอันดับครั้งนี้ ยังมี จรีพร จารุกรสกุล ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้พัฒนาธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศ รวมทั้ง นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย ประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือในไทยลีก และผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย และ รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการหญิงคนแรกของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์​ (ก.ล.ต.)

XS
SM
MD
LG