ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดีไซเนอร์ อิซเซ มิยาเกะ เสียชีวิตจากมะเร็งด้วยอายุ 84


FILES-FASHION-JAPAN-MIYAKE
FILES-FASHION-JAPAN-MIYAKE

อิซเซ มิยาเกะ ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกและโด่งดังจากงานออกแบบที่เน้นการอัดพลีทเนื้อผ้าจนมีเอกลักษณ์พิเศษ รวมทั้งเสื้อคอเต่าสีดำสำหรับ สตีฟ จอบส์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอผู้ล่วงลับของบริษัท แอปเปิล (Apple) ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 84 ปี

สำนักข่าวเคียวโด (Kyodo) รายงานในวันอังคารว่า มิยาเกะ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา จากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็ง แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นใด

ดีไซเนอร์ชื่อดังรายนี้ซึ่งเป็นชาวเมืองฮิโรชิมาและเป็นหนึ่งในผู้ที่เห็นเมืองบ้านเกิดของตนถูกถล่มด้วยระเบิดนิวเคลียร์ขณะเมื่อมีอายุ 7 ปี โดยมารดาของเขาเสียชีวิตจากพิษกัมมันตรังสี เริ่มมีความสนใจในเรื่องการออกแบบเสื้อผ้าหลังได้อ่านนิตยสารแฟชั่นของพี่สาว โดยเคยเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ New York Times ว่า ตนพยายามที่จะลืมภาพความโหดร้ายของสงครามให้ได้ ด้วยการหันไปสนใจในสิ่งที่คนเราสามารถสร้างสรรค์ได้ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกทำลายได้ เพื่อจะนำเสนอความงามและความสุข และตน “ถูกดึงดูดเข้าหาวงการออกแบบเสื้อผ้า ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะรูปแบบการสร้างสรรค์ที่ทันสมัยและเปี่ยมไปด้วยมุมมองในแง่บวก”

FILES-FASHION-JAPAN-MIYAKE
FILES-FASHION-JAPAN-MIYAKE

ก่อนที่จะเปิดอาณาจักรแฟชั่นของตนเองในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1970 มิยาเกะ เคยทำงานให้กับดีไซเนอร์ชื่อดังหลายรายทั้งในฝรั่งเศสและสหรัฐฯ อาทิ กี ลาโรช (Guy Laroche) อูแบร์ เดอ จิวองชี่ (Hubert de Givenchy) และ จอฟฟรีย์ บีน (Geoffrey Beene)

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG