ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำอิสราเอล เผยเตรียมถล่มฮามาสหนักขึ้นอีก หลังโจมตีราฟาห์ คร่า 22 ชีวิต


ภาพถ่ายจากโดรนเผยความเสียหายหลังการบุกค้นค่ายผู้อพยพนูร์ ชัมส์ ในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อ 21 เม.ย. 2021 (REUTERS/Ammar Awad)
ภาพถ่ายจากโดรนเผยความเสียหายหลังการบุกค้นค่ายผู้อพยพนูร์ ชัมส์ ในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อ 21 เม.ย. 2021 (REUTERS/Ammar Awad)

อิสราเอลเดินหน้าโจมตีเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า ในช่วงข้ามคืน คร่าชีวิต 22 คน โดย 18 คนในนั้นเป็นเด็ก อ้างอิงจากกระทรวงสาธารณสุขกาซ่าที่บริหารงานโดยกลุ่มฮามาส เมื่อวันอาทิตย์ ในช่วงที่สหรัฐฯ เพิ่งมีมติเห็นชอบความช่วยเหลืออิสราเอลในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์

อิสราเอลระดมโจมตีทางอากาศในราฟาห์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์กว่าครึ่งหนึ่งในกาซ่า อิสราเอลให้คำมั่นในการเดินหน้าโจมตีภาคพื้นดินต่อกลุ่มติดอาวุธฮามาสในราฟาห์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีชายแดนติดกันอียิปต์ แม้จะเผชิญกับเสียงคัดค้านจากนานาประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ก็ตามที

ในวันอาทิตย์ กองทัพอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ 2 รายที่ด่านตรวจในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งอิสราเอลอ้างว่าผู้เสียชีวิตมีมีดและปืนในครอบครอง แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขกาซ่าที่บริหารงานโดยกลุ่มฮามาสระบุว่าผู้เสียชีวิต 2 รายนี้อายุ 18 และ 19 ปี และมาจากครอบครัวเดียวกัน อีกทั้งไม่มีรายงานทหารอิสราเอลบาดเจ็บในพื้นที่ดังกล่าวแต่อย่างใด

ด้านทางสภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ เผยว่า พบร่างผู้เสียชีวิต 14 รายที่ค่ายผู้อพยพ นูร์ ชัมส์ ในเวสต์แบงก์ หลังการบุกค้นค่ายดังกล่าวของกองทัพอิสราเอลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยทางกองทัพอิสราเอลระบุว่าได้สังหารกลุ่มติดอาวุธ 14 รายและจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 8 คนในค่ายผู้อพยพนี้ และมีทหารอิสราเอลบาดเจ็บกว่า 10 นาย

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ระบุในแถลงการณ์ว่า “ในอีกไม่กี่วันนี้ เราจะเพิ่มแรงกดดันทางการเมืองและการทหารต่อฮามาส เพราะนี่คือหนทางเดียวในการนำตัวประกันกลับบ้านและนำมาซึ่งชัยชนะของเรา เราจะถล่มโจมตีฮามาสมากขึ้น – เร็ว ๆ นี้” โดยที่ไม่ลงรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

สงครามอิสราเอล-ฮามาสที่ดำเนินเข้าสู่เดือนที่ 7 คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปกว่า 34,000 คน และบาดเจ็บอีก 76,980 คน อ้างอิงจากกระทรวงสาธารณสุขกาซ่าที่บริหารงานโดยกลุ่มฮามาส โดยผู้เสียชีวิตราว 2 ใน 3 เป็นผู้หญิงและเด็ก

ขณะที่ความช่วยเหลืออิสราเอลรอบใหม่มูลค่า 26,000 ล้านดอลลาร์ที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติเห็นชอบเมื่อวันเสาร์ ครอบคลุมความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในกาซ่า 9,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งวุฒิสภาสหรัฐฯ อาจลงมติเห็นชอบแพคเกจดังกล่าวได้เร็วที่สุดคือในวันอังคารนี้ และส่งต่อให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามทันที

ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่เริ่มต้นมาจากคู่กรณีอย่างอิสราเอล-ฮามาส เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ได้จุดชนวนความไม่สงบให้ลุกลามไปในหลายพื้นที่ในตะวันออกกลาง ล่าสุดคืออิสราเอลและอิหร่านที่ปะทะกันโดยตรงเมื่อสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางความกังวลของนานาชาติว่าสงครามจะขยายวงกว้างไปทั่วภูมิภาค

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG