ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิสราเอลประกาศสงครามกับฮามาส โจมตีดุเดือดคร่ากว่า 1,100 ชีวิต-พบคนไทยดับ 2


ไฟและควันพวยพุ่งหลังการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในกาซา 8 ตุลาคม 2023
ไฟและควันพวยพุ่งหลังการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในกาซา 8 ตุลาคม 2023

อิสราเอลถล่มฉนวนกาซาในวันอาทิตย์ 1 วันหลังการโจมตีนองเลือดในรอบทศวรรษ ที่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลอย่างไม่ได้ทันตั้งตัว สังหารและจับประชาชนจำนวนมากเป็นตัวประกัน ยังผลให้มีผู้เสียชีวิตจากทั้งสองฝ่ายมากกว่า 1,100 คน สร้างความกังวลว่าสงครามอาจลุกลามไปทั่วตะวันออกกลาง ตามรายงานของรอยเตอร์ ขณะที่ทางการไทยยืนยันพบคนไทยเสียชีวิต 2 คน จากเหตุรุนแรงครั้งนี้

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศถึง “การแก้แค้นครั้งใหญ่ให้กับวันอันชั่วร้ายนี้” หลังทางการอิสราเอลประกาศภาวะสงครามเมื่อวันอาทิตย์ หลังกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์ได้เปิดฉากโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีเมื่อวันเสาร์

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวเตือนด้วยว่า “สงครามนี้จะต้องใช้เวลา” ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฝ่ายกลาโหมอิสราเอล ระบุว่า กลุ่มฮามาสได้ “เปิดประตูสู่อเวจี” ด้วยการโจมตีอย่างไม่ทันตั้งตัว และจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ก่อขึ้น

แม้ว่ายังไม่มีความชัดเจนว่ารูปแบบการตอบโต้ของอิสราเอลจะเป็นเช่นไร นักวิเคราะห์ด้านตะวันออกกลางบางส่วนเห็นว่า อิสราเอลอาจโจมตีภาคพื้นในกาซา ซึ่งอาจเป็นการยกระดับความขัดแย้งอย่างมีนัยสำคัญ

หน่วยงานสาธารณสุขในปาเลสไตน์ รายงานว่ามีประชาชนเสียชีวิตราว 413 รายในกาซา และบาดเจ็บ 2,300 คน หลังจากอิสราเอลระดมโจมตีทางอากาศในช่วงข้ามคืนในพื้นที่ของกลุ่มฮามาสในกาซา

ด้านสถานีโทรทัศน์อิสราเอลรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธสังหารชาวอิสราเอลมากกว่า 700 คน และมีรายงานว่ากลุ่มฮามาสจับกุมประชาชนจำนวนมากเป็นตัวประกันเมื่อวันเสาร์

กองทัพอิสราเอลที่กำลังถูกตั้งคำถามถึงความล้มเหลวในการป้องกันเหตุโจมตี ระบุว่าได้เข้าควบคุมพิกัดสำคัญหลายแห่ง สังหารและจับกุมผู้ก่อเหตุโจมตี กองทัพอิสราเอลยังคงต่อสู้กับกลุ่มฮามาสในหลายพื้นที่ขณะนี้ รวมทั้งส่งทหารนับหมื่นนายเข้าปิดล้อมพื้นที่ฉนวนกาซา บ้านของชาวปาเลสไตน์ 2.3 ล้านชีวิต เพื่ออพยพชาวอิสราเอลออกจากพื้นที่ดังกล่าว

โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า “เราจะเดินหน้าโจมตีกลุ่มฮามาสอย่างรุนแรงและนี่จะเป็นสงครามอันยาวนาน” พร้อมทั้งเตือนกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอนด้วยว่า “อย่าเข้ามามีส่วนร่วมกับเรื่องนี้”

ตอนนี้มีสัญญาณความขัดแย้งขยายวงกว้างออกไปนอกฉนวนกาซา เมื่อกองทัพอิสราเอลปะทะกับกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ด้วยจรวดและปืนใหญ่ ขณะที่ในอียิปต์ มีรายงานนักท่องเที่ยวอิสราเอล 2 รายถูกยิงเสียชีวิตกับไกด์ชาวอียิปต์

ที่ฉนวนกาซา อับเดล-ลาติฟ อัล-กานูอา โฆษกของกลุ่มฮามาส กล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวเป็น "เพื่อปกป้องประชาชนของเรา" โดยเสริมว่า นักรบของกลุ่มยังคงโจมตีด้วยจรวดต่อไป และยังคงปฏิบัติการอยู่เบื้องหลัง

การโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันเสาร์ ถือเป็นเหตุโจมตีรุนแรงและนองเลือดที่สุดในอิสราเอล นับตั้งแต่อียิปต์และซีเรียเปิดฉากโจมตีเพื่อหวังทวงคืนดินแดนในยมคิปปูร์ เมื่อ 50 ปีก่อน

ในวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวกับนายกฯ อิสราเอลว่าความช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อกองทัพอิสราเอลกำลังเดินทางไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ตามการเปิดเผยของทำเนียบขาว

ฝั่งกระทรวงกลาโหม ระบุว่าได้ส่งเรือและเครื่องบินรบเข้าไปประชิดใกล้อิสราเอลเพื่อแสดงการสนับสนุนอิสราเอล และว่ารัฐบาลวอชิงตันเชื่อว่าการโจมตีล่าสุดของกลุ่มฮามาสอาจมีแรงจูงใจที่จะขัดขวางการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและซาอุดีอาระเบียให้เป็นปกติ

ตีแผ่ความขัดแย้ง 'อิสราเอล-ฮามาส'
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:39 0:00

พบคนไทยเสียชีวิต 2 คน จากเหตุรุนแรงอิสราเอล-ฮามาส

อีกด้านในวันอาทิตย์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไทย ได้ระบุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า ได้รับทราบจากเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่ามีคนไทยเสียชีวิต 2 คน และทางกระทรวงต่างประเทศและกองทัพอากาศอยู่ระหว่างประสานงานเพื่อเตรียมอพยพคนไทยจากอิสราเอล ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศระบุว่ามีรายงานคนไทย 11 คนถูกจับเป็นตัวประกัน

ด้านทางการไทยออกแถลงการณ์ของไทยต่อสถานการณ์การโจมตีอิสราเอล แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อรัฐบาลและประชาชนอิสราเอลกับ “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์และความเสียหายต่อทรัพย์สิน ฝ่ายไทยขอแสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อผู้บาดเจ็บ โดยเฉพาะคนไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอลที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงและการโจมตีที่ไร้ซึ่งมนุษย์ธรรมในครั้งนี้”

ทางการไทยยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง “หลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะสร้างความตึงเครียดเพิ่มขึ้น และขอร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศในการประณามการใช้ความรุนแรงและการโจมตีในครั้งนี้ รวมทั้งขอแสดงความหวังให้รัฐบาลอิสราเอลสามารถควบคุมสถานการณ์ให้กลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว”

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ขอเตือนให้คนไทยระมัดระวังจากเหตุจรวดโจมตีจากฉนวนกาซาไปยังหลายพื้นที่ในอิสราเอล หลีกเลี่ยงการออกจากที่พักอาศัย เข้าห้องหลบภัยทันทีที่ได้ยินเสียงไซเรน และปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด รวมทั้งติดต่อสถานทูตฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (+972) 546368150 และกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 02 5751047-51

ส่วนสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เตือนชุมชนไทยในสหรัฐฯ เลี่ยงเข้าใกล้พื้นที่ชุมชนและศาสนสถานชาวยิว ที่อาจเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นเป้าหมายในการใช้ความรุนแรงในขณะนี้ หลังจากที่สหพันธ์ชาวยิวแห่งอเมริกาเหนือ ออกประกาศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่ศาสนสถานชาวยิวหลังเหตุปะทะระหว่างอิสราเอลและฮามาส แม้จะไม่มีรายงานเหตุรุนแรงหรือภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับชุมชนชาวยิวในอเมริกาก็ตาม

  • ที่มา: รอยเตอร์, กระทรวงการต่างประเทศ, สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ, สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG