ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิสราเอลยกระดับต่อสู้ในกาซ่า-เลบานอน


ความกังวลว่าสงครามอิสราเอล-ฮามาสจะขยายวงกว้างในตะวันออกกลางเริ่มมีเพิ่มมากขึ้นในวันอาทิตย์ ในช่วงที่อิสราเอลยกระดับการถล่มโจมตีกาซ่าและปะทะกับเลบานอน

กองทัพอิสราเอลเดินหน้าโจมตีที่ฉนวนกาซ่า ซีเรีย และบริเวณพรมแดนอิสราเอล-เลบานอนในชั่วข้ามคืนของวันอาทิตย์ กระทรวงสาธารณสุขกาซ่า ระบุว่ามีชาวปาเลสไตน์ 266 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 117 คน เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในกาซ่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ส่วนที่ซีเรีย มีรายงานว่าขีปนาวุธอิสราเอลเข้าถล่มสนามบินดามัสกัสและอเลปโป ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ทำให้ทั้งสองสนามบินต้องหยุดให้บริการ และมีเจ้าหน้าที่สนามบินเสียชีวิต 2 ราย ตามการเปิดเผยของสื่อทางการซีเรีย

เลียบพรมแดนตอนเหนือของอิสราเอลกับเลบานอน กลุ่มติดอาวุธเฮซบอลลาห์ปะทะกับกองทัพอิสราเอล เพื่อเป็นการสนับสนุนกลุ่มฮามาส นับเป็นเหตุปะทะรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2006 ในช่วงที่ความรุนแรงบริเวณพรมแดนยกระดับ ทางอิสราเอลประกาศในวันอาทิตย์ให้เพิ่มการอพยพประชาชน 14 พื้นที่ใกล้กับเลบานอนและซีเรีย

ทางนายกรัฐมนตรีของชาวปาเลสไตน์ เรียกร้องประชาคมโลกให้สร้าง “แนวหน้า” เพื่อหยุดยั้งการโจมตีของอิสราเอลต่อกาซ่า และเปิดทางให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นได้เข้าถึงพื้นที่ประสบภัย

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐฯ มีความกังวลว่าสงครามอิสราเอล-ฮามาส จะขยายวงกว้างในตะวันออกกลาง “อย่างมีนัยสำคัญ” และว่าสหรัฐฯ มีสิทธิ์ที่จะปกป้องตนเองและจะไม่ลังเลที่จะตอบโต้เพื่อปกป้องพลเมืองของสหรัฐฯ

อิสราเอลเตรียมกำลังพล 300,000 นายรอบฉนวนกาซ่า สำหรับการบุกภาคพื้นดิน และเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแผนการต่อไป พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่าอิสราเอลจะยกระดับการโจมตีทางตอนเหนือของกาซ่า เพื่อเตรียมการสำหรับขั้นต่อไปของสงคราม

ประชุมล่มที่ไคโร

การประชุมสุดยอดว่าด้วยความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส ประสบกับความล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงในการควบคุมความรุนแรงของสงคราม

ผู้นำชาติอาหรับประณามการโจมตีอิสราเอลต่อกาซ่า ที่คร่าชีวิตผู้คนกว่า 4,000 คนในกาซ่า และกว่า 1 ล้านคนต้องพลัดถิ่น ระหว่างที่ชาติตะวันตกเรียกร้องให้ปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ขณะที่อิสราเอลไม่ได้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ความช่วยเหลือยังจำกัด

เส้นทางขนส่งข้ามพรมแดนราฟาห์ ของอียิปต์ ไปยังฉนวนกาซ่า เปิดให้เข้าออกได้เมื่อวันเสาร์เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-ฮามาสปะทุขึ้นเมื่อ 7 ตุลาคม

โดยมีขบวนรถบรรทุกขนส่งอาหาร น้ำ ยารักษาโรค และสิ่งของจำเป็นไปให้กับผู้คนในกาซ่า ซึ่งตอนนี้เข้าถึงพื้นที่ไปแล้ว 17 คัน เมื่อวันอาทิตย์ และยังมีอีก 20 คันที่จะเข้าถึงพื้นที่ในวันจันทร์

ด้านทางการปาเลสไตน์ แสดงความผิดหวังที่กาซ่าไม่ได้รับเชื้อเพลิงเพิ่มเติม

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG