ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เลือกตั้งอิสราเอล' เจอทางตัน! หลังไม่มีผู้ชนะเด็ดขาด


Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu looks on after speaking to supporters at his Likud party headquarters following the announcement of exit polls during Israel's parliamentary election in Tel Aviv, Sept. 18, 2019.

ผลการเลือกตั้งทั่วประเทศของอิสราเอลเมื่อวันอังคาร ชี้ให้เห็นว่ายังไม่มีผู้ชนะที่ได้คะแนนเสียงมากพอที่จะเป็นฝ่ายได้จัดตั้งรัฐบาล ถือเป็นการเลือกตั้งรอบที่สองของอิสราเอลในรอบ 5 เดือน

หลังจากนับคะแนนเกือบครบทั้งหมด ผลปรากฎว่า พรรคลิคุด (Likud) ของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู มีคะแนนเป็นรองพรรคบลูแอนด์ไวท์ ของอดีตนายพลทหารบกอิสราเอล เบนนี แกนท์ซ เล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองพรรคยังคงได้ที่นั่งไม่ถึง 61 ที่นั่ง ซึ่งเป็นจำนวนที่จะทำให้ได้จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาที่มีจำนวนผู้แทนทั้งหมด 120 ที่นั่ง

โดยขณะนี้ทางพรรคพันธมิตรฝั่งเสรีนิยมมีที่นั่งรวมกัน 56 ที่นั่ง ขณะที่พันธมิตรฝ่ายอนุรักษ์นิยม รวมถึงพรรคลิคุด มีที่นั่งรวม 55 ที่นั่ง

ซึ่งทางฝั่งพันธมิตรเสรีนิยมนั้นมีพรรค Joint List ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่เป็นชาวอาหรับ รวมอยู่ด้วย และหากได้เป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลก็จะถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของอิสราเอล

โดยเวลานี้ผู้ที่กำลังถูกจับตามองอย่างมากว่าจะเข้ากับฝ่ายไหน คือนายอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน หัวหน้าพรรค Yisrael Beytenu ที่ได้ 9 ที่นั่ง ทำให้เขากลายเป็นผู้มีอำนาจต่อรองสูงในขณะนี้

ก่อนหน้านี้ นายลีเบอร์แมน กล่าวว่าเขาสนับสนุนรัฐบาลผสมที่มีเอกภาพ คือประกอบด้วยพรรคลิคุด พรรคบลูแอนด์ไวท์ และพรรคของเขาเอง พร้อมยืนยันว่าสำหรับเขาแล้วไม่มีทางเลือกอื่น

แต่หัวหน้าพรรคบลูแอนด์ไวท์ยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่เข้าร่วมกับพรรคลิคุด หากนายเนทันยาฮูยังเป็นหัวหน้าพรรค เนื่องจากข่าวอื้อฉาวเรื่องการคอร์รัปชั่นของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันผู้นี้

ถึงกระนั้น คาดว่ายังต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของอิสราเอลได้

XS
SM
MD
LG