ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ชี้ อิสราเอลอาจอยู่เบื้องหลังการส่งโดรนโจมตีโรงงานอิหร่าน


Eyewitness footage shows what is said to be the moment of an explosion at a military industry factory in Isfahan, Iran, January 29, 2023, in this still image obtained from a video. Pool via WANA (West Asia News Agency) via Reuters.
Eyewitness footage shows what is said to be the moment of an explosion at a military industry factory in Isfahan, Iran, January 29, 2023, in this still image obtained from a video. Pool via WANA (West Asia News Agency) via Reuters.

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหรัฐฯ ให้ความเห็นในวันอาทิตย์ว่า อิสราเอลน่าจะมีส่วนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีโรงงานทางทหารของอิหร่านเมื่อคืนที่ผ่านมา ตามรายงานของรอยเตอร์

อิหร่านอ้างว่า ตนสามารถสกัดโดรนที่เข้ามาโจมตีเป้าหมายอุตสาหกรรมทางทหารแห่งนึ่งใกล้ ๆ กับเมืองอิสฟาฮาน ในภาคกลางของตน โดยไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ และไม่มีความเสียหายรุนแรงจากการโจมตีครั้งนี้

กระทรวงกลาโหมอิหร่านออกแถลงการณ์ผ่านสถานทีโทรทัศน์ของรัฐบาลว่า “เมื่อเวลาราว 23.30 น. ของวันเสาร์ เกิดการโจมตีที่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก (micro Aerial Vehicle – MAV) หรือโดรน เข้าใส่ที่ตั้งโรงงานแห่งหนึ่งของกระทรวง” โดยมีการระบุว่า อิหร่านเองสามารถยิงโดรนตก 1 ลำ “และอีก 2 ลำนั้นถูกกับดักของระบบป้องกันจับไว้ได้ก่อนจะระเบิดขึ้น โดย(การโจมตีนี้)ทำให้เกิดความเสียหายเล็กน้อยต่อหลังคาของอาคารโรงงาน ... ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ-เสียชีวิต”

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ระบุว่า ยังไม่มีการประเมินอย่างเป็นกลางต่อความเสียหายของเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ ขณะที่ สื่อทางการของอิหร่านเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นแสงแลบบนท้องฟ้าและภาพพาหนะฉุกเฉินที่จุดเกิดเหตุด้วย

ทั้งนี้ โฆษกของกองทัพอิสราเอลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่ผ่านมา อิสราเอลซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของอิหร่านกล่าวมาตลอดว่า ตนยินดีที่จะโจมตีเป้าหมายของอิหร่าน ถ้าหนทางทางการทูตไม่สามารถเข้าระงับโครงการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของอิหร่านได้

พลจัตวาแพทริก ไรเดอร์ โฆษกเพนตากอน กล่าวว่า ไม่มีสมาชิกกองกำลังสหรัฐฯ เข้าร่วมในการโจมตีอิหร่านครั้งนี้ แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นอื่น ๆ เพิ่มเติม

ถึงกระนั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มองว่า อิสราเอลน่าจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ที่หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เป็นผู้รายงานออกมาเป็นรายแรก โดยอ้างข้อมูลที่ไม่ข้อเปิดเผยชื่อหลายแหล่ง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งที่ขอไม่เปิดเผยตัวตนบอกกับรอยเตอร์ว่า อิสราเอลน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่อีกหลายรายปฏิเสธที่จะให้ความเห็นมากไปกว่าจะยืนยันว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ฝ่ายรัฐบาลกรุงเตหะรานเองก็ไม่ได้ออกมากล่าวโทษผู้ใดว่าอยู่เบื้องหลังสิ่งที่ ฮุสเซน อามิราบดัลเลาะเฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเรียกว่าเป็น การโจมตี “อย่างขี้ขลาด” ที่มีเป้าหมายเพื่อจะสร้าง “ความไม่ปลอดภัย” ในอิหร่าน

แต่สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลเตหะรานรายงานว่า ฮุสเซน เมียร์ซาอี สมาชิกรัฐสภาอิหร่าน ให้ความเห็นว่า “มีการคาดเดากันอย่างมากว่า” อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้

แต่ถ้าการคาดเดานี้เป็นจริง นี่จะเป็นการโจมตีอิหร่านครั้งแรกนับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กลับเข้ามารับตำแหน่งบริหารประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อนำรัฐบาลหัวขวาจัดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG