ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จัก "Internet of Skills" หรือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ประโยชน์จากทักษะขั้นสูง


A man looks at his phone in front of a stand at the Mobile World Congress in Barcelona, Spain, showing a variety of devices connected via Wi-Fi and Internet of Things networks, Feb. 28, 2017
A man looks at his phone in front of a stand at the Mobile World Congress in Barcelona, Spain, showing a variety of devices connected via Wi-Fi and Internet of Things networks, Feb. 28, 2017

เทคโนโลยีเหล่านี้รวมถึงการสอนเล่นเปียโนด้วยถุงมือพิเศษ และการสัมผัสของศัลยแพทย์ต่อคนไข้ที่อยู่ห่างไกลกัน

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:48 0:00

ถุงมือสุดยอดนักเปียโนเพื่อสอนเด็กหัดเล่นเปียโน

เป็นการยากที่ผู้ที่ต้องการเรียนเปียโนสามารถเล่นเพลงที่ซับซ้อนอย่าง Moonlight Sonata ของคีตกวี Beethoven ได้อย่างรวดเร็ว ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีและเทคโนโลยีจึงพยายามหาทางช่วยฝึกนักเล่นเปียโนด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่

อาจารย์ Mischa Dohler นักแต่งเพลงและผู้สอนวิชาการสื่อสารผ่านเทคโนโลยี ที่มหาวิทยาลัย King’s College London บอกว่า เธอและคณะทำงานต้องการใช้เทคโนโลยีจดจำการเคลื่อนไหวของนิ้วและข้อของนักเล่นเปียโนผู้มีประสบการณ์ จากนั้นนำการเคลื่อนไหวบันทึกลงในถุงมือ และให้ถุงมือส่งข้อมูลต่อไปที่ถุงมืออีกคู่หนึ่ง

หากประสบความสำเร็จ ถุงมือนี้จะสามารถถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของนักเล่นเปียโนระดับครู ไปยังถุงมือคู่ที่เด็กหรือผู้หัดเล่นใส่อยู่

ถุงมือของคู่จะเป็นฝ่ายส่งและรับข้อมูลการกดและแรงกระตุ้นตามนิ้วมือเมื่อ และทำให้ฝ่ายนักเรียนเล่นเพลงยากๆ ได้เร็วขึ้น

นอกจากเทคโนโลยีนี้ดังกล่าวแล้ว อาจารย์ Dohler กำลังทำงานในอีกโครงการหนึ่ง

การสัมผัสของศัลยแพทย์ต่อคนไข้ที่อยู่ห่างไกลกัน

อาจารย์ Dohler ต้องการพัฒนาวิธีที่แพทย์ดูแลผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกลเกินกว่าจะเดินทางไปดูแลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว หรือในดินแดนที่ขาดแคลนผู้มีความรู้ตามท้องถิ่น

อาจารย์ผู้นี้บอกว่า ต้องการให้การสัมผัสของแพทย์ผ่าตัดสามารถถูกส่งผ่านระบบเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยและแนะนำการรักษาได้อย่างแม่นยำ

ปัจจุบัน บริษัทเทคโนโลยีกำลังเร่งมือพัฒนาศักยภาพการนำพาข้อมูลการสัมผัสซึ่งเป็นข้อมูลขนาดใหญ่ให้สามารถเดินทางผ่านอินเตอร์เน็ตในถิ่นกันดารได้อย่างรวดเร็วขึ้น

สรุปว่า หากอินเตอร์เน็ตก้าวไกลไปถึงขั้นที่ผู้เชี่ยวชาญคาดหวัง การถ่ายทอดทักษะสามารถทำได้จากผู้เชี่ยวชาญไปยังผู้เรียนรู้ได้ง่ายขึ้น โดยอุปสรรคด้านระยะทางอาจไม่เป็นปัญหาต่อไป

(รายงานโดย Elizabeth Lee / รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG