ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อินโดนีเซีย' เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ 'โอลิมปิก 2032'


ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ประกาศว่าจะยื่นสมัครเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 2032 หลังเพิ่งเสร็จสิ้นการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม

ประธานาธิบดี โจโค วีโดโด กล่าวต่อที่ประชุมร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และคณะกรรมการโอลิมปิกของเอเชีย ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จากประสบการณ์การเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ถึงเวลาแล้วที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ที่สุดในโลก คือ กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน

ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล โธมัส บาคช์ กล่าวแสดงความยินดีต่อการยื่นสมัครเป็นเจ้าภาพของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 4 ของโลก และว่า ความสำเร็จจากเอเชียนเกมส์ถือเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ปี ค.ศ. 2032

กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่เพิ่มจบไป มีนักกีฬาเข้าร่วมราว 12,000 คนจาก 45 ประเทศ รวมทั้งคณะเจ้าหน้าที่และนักข่าวอีกหลายพันชีวิต ซึ่งอินโดนีเซียสามารถจัดงานได้อย่างยิ่งใหญ่ และยังสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ถึง 30 เหรียญ มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ซึ่งเกินกว่าที่คาดกันไว้

นักวิเคราะห์คาดว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียจะมีขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ภายในปี ค.ศ. 2030 ซึ่งหมายถึงความพร้อมที่จะรองรับการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ระดับโลกด้วยเช่นกัน

กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ปี.ค.ศ. 2020 ขณะที่กรุงปารีสและนครลอสแองเจิลลีส จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ปี 2024 และปี 2028 ตามลำดับ

XS
SM
MD
LG