ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดินถล่มอินเดียคร่า 16 ชีวิต-หวั่นกว่า 100 คนยังติดอยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติ


Rescuers work at a site of a landslide triggered by torrential rains in Raigad, western Maharashtra state, India, July 20, 2023.
Rescuers work at a site of a landslide triggered by torrential rains in Raigad, western Maharashtra state, India, July 20, 2023.

เหตุดินถล่มครั้งใหญ่ทางภาคตะวันตกของอินเดียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย ณ ช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ ปฏิบัติการกู้ชีพต้องถูกระงับไว้ชั่วคราว แม้เชื่อว่า ยังมีประชาชนกว่าร้อยคนรอคอยความช่วยเหลืออยู่ ตามรายงานของรอยเตอร์ที่อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่

เหตุภัยพิบัติครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นในช่วงกลางดึกในพื้นที่หุบเขาห่างไกลซึ่งอยู่ห่างจากนครมุมไบในรัฐมหาราษฏระราว 60 กิโลเมตร และส่งผลให้บ้านเรือนจำนวนมากถูกถล่มพังลงมาและประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ต้องติดอยู่ในซากเหล่านั้น

อตุล คาร์วาล ผู้อำนวยการกองกำลังรับมือภัยพิบัติทางธรรมชาติของอินเดีย บอกกับรอยเตอร์ว่า หลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพบศพเหยื่อเหตุการณ์ครั้งนี้ 16 คน หน่วยงานในพื้นที่ได้แนะให้ทีมงานระงับการค้นหาไว้ก่อนชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศที่มืดมิดในพื้นที่หุบเขานั้นยากเกินกว่าจะดำเนินการปฏิบัติการต่อไปได้

รายงานข่าวที่อ้างข้อมูลจากพยานและสื่อท้องถิ่นระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมงในการค้นหาผู้รอดชีวิตท่ามกลางฝนที่ตกหนัก หมอกที่ลงจัด และการที่มีหินก้อนใหญ่กลิ้งตกลงมาตามไหล่เขาเป็นระยะ ๆ

พยานบางรายบอกกับรอยเตอร์ด้วยว่า เริ่มมีการขุดหลุมฝังศพใกล้ ๆ กับจุดเกิดเหตุแล้ว เนื่องจากสภาพการณ์นั้นทำให้การส่งร่างผู้เสียชีวิตลงจากภูเขาไปทำพิธีศพนั้นเป็นเรื่องยากเกินกว่าจะทำได้

ASIA-WEATHER/INDIA
ASIA-WEATHER/INDIA

ทางการรัฐมหาราษฏระประเมินว่า หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เป็นจุดเกิดเหตุดินถล่มนี้มีผู้อยู่อาศัยไม่น้อยกว่า 225 คน โดยมีชาวบ้านกว่า 80 คนที่หนีรอดออกมาได้

ทั้งนี้ มีการประกาศเตือนภัยระดับสูงในพื้นที่ชายฝั่งรัฐมหาราษฏระและรัฐคุชราตที่อยู่ทางเหนือให้ระวังภัยจากฝนที่ตกหนักซึ่งส่งผลให้โรงเรียนในพื้นที่ต้องปิดชั้นเรียนชั่วคราว ถนนหนทางถูกน้ำท่วมสูง และการสัญจรต้องหยุดชะงัก

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG