ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอินเดียหันมาซื้อหุ้นเเทนทองคำกับอสังหาริมทรัพย์


Indian stockbrokers celebrate as they watch the Bombay Stock Exchange (BSE) index on their trading terminal in Mumbai, India.
Indian stockbrokers celebrate as they watch the Bombay Stock Exchange (BSE) index on their trading terminal in Mumbai, India.

คนอินเดียนิยมลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้นเพราะทองคำแและอสังหาริมทรัพย์ไม่ทำกำไร

ราจีฟ Sakhuja ที่ปรึกษาด้านการลงทุนมีตารางการทำงานที่เต็มเหยียดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากต้องไปนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นและควรลงทุนอย่างไรในกรุงนิวเดลลีเเละเมืองต่างๆ

ที่ปรึกษาด้านการลงทุนในหุ้นคนนี้มีลูกค้าที่สนอกสนใจกับการลงทุนในหุ้นอย่างมากขณะที่การลงทุนในทองคำและอสังหาริมทรัพย์ลดความนิยมลงอย่างมากและการค้าขายหุ้นทำกำไรได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ชาวอินเดียทั่วไปหลายหมื่นคนเพิ่มเงินลงทุนเข้าไปในกองทุนรวม

ธุรกิจให้คำปรึกษาด้านการลงทุนในหุ้นของบริษัท PTIC India ที่ Sakhuja เป็นเจ้าของกำลังรุ่ง เขาบอกว่าคนไม่สนใจการลงทุนเเบบดั้งเดิมอีกต่อไป แต่ไม่มีใครรู้ว่าควรจะเปลี่ยนไปลงทุนด้านใดแทน ลงทุนที่ไหนหรือควรทำอย่างไร

ตลาดหุ้นของอินเดียติดอันดับที่ทำกำไรได้มากอันดับต้นๆ ในเอเชียในปีนี้ benchmark ของตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์ หรือ Sensex ได้เพิ่มขึ้นสูงกว่า 16 เปอร์เซ็นต์ตั้งเเต่ตอนต้นปีเนื่องจากความรู้สึกแง่บวกต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียที่รวดเร็วที่สุดในโลก เเต่ต่างจากในอดีตที่นักลงทุนต่างชาติเคยเป็นผู้ลงทุนหลัก ปัจจุบันคนในประเทศอินเดียได้ลงทุนในหุ้นมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

บรรดานักเศรษฐศาสตร์บอกว่านี่ถือเป็นข่าวดี รัฐบาลอินเดียเกรงมาตลอดว่าส่วนใหญ่ของเงินออมของชาวอินเดียลงทุนในทองคำและอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ออกดอกออกผลอย่างและทางการได้พยายามส่งเสริมให้นักลงทุนภายในประเทศนำเงินออมไปลงทุนในหุ้น ซึ่งเป็นเเหล่งเงินลงทุนของบริษัทต่างๆ

ในอินเดีย การลงทุนทั้งหมดของภาคครัวเรือนในตลาดหุ้นยังมีขนาดเล็กกว่ามากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆอีกหลายชาติ

Gaurav Mehta ผู้จัดการด้านฟอร์ทโฟลิโอแห่งบริษัทที่ปรึกษาการลงทุน Ambit Investment Advisors ในมุมไบกล่าวว่าความสนใจที่เพิ่มขึ้นจากนักลงทุนในประเทศเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนทางโครงสร้างที่เป็นสัญญาณของเศรษฐกิจที่ทันสมัยกว่าเดิมและโปร่งใสมากขึ้น

เขากล่าวว่าจนกระทั่งเมื่อ 6 ปีที่แล้ว การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และทองคำถือเป็นการลงทุน 2 ใน 3 ของเงินออมจากภาคครัวเรือนในอินเดีย แต่สัดส่วนนี้ได้เปลี่ยนไปเป็นการลงทุนทางการเงินเเทน

แนวโน้มนี้ได้รับเเรงกระตุ้นมากขึ้นหลังจากที่รัฐบาลอินเดียได้ปราบปรามตลาดมืดเมื่อปลายปีที่แล้วเพื่อกำจัดเงินเถื่อน และเพื่อดึงดูดนักลงทุนในอินเดียให้หันมาลงทุนมากขึ้น อุตสาหกรรมกองทุนรวมได้พยายามเข้าถึงคนที่มีศักยภาพเป็นลูกค้าผ่านโฆษณาทางโทรทัศน์ สื่ิอสังคมออนไลน์และป้ายบิลบอร์ด

การกระตุ้นการลงทุนไม่ยาก ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา มีการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ Sensex เพิ่มขึ้นราว 60 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การลงทุนในทองคำลงลง 5 เปอร์เซ็นต์ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ลดลงฮวบฮาบและดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารไม่เพิ่มขึ้น ตรงข้ามกับภาวะเงินเฟ้อและรัฐบาลอินเดียกำลังเสนอการลดหย่อนภาษีเเก่นักลงทุนในกองทุนรวม

นักลงทุนรายเล็กส่วนมากเลือกลงทุนในกองทุนรวมเพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้นเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ เเละก่อนหน้านี้ นักลงทุนส่วนมากอยู่ในเมืองใหญ่ แต่ปัจจุบัน ประชาชนในเมืองเล็กๆ หันมาลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น

Vidya Bala หัวหน้าฝ่ายวิจัยที่ FundsIndia.com กล่าวว่า 1 ใน 3 ของลูกค้าของบริษัทมาจากเขตนอกเมืองใหญ่ 15 เเห่งของอินเดีย Bala กล่าวว่าเเม้เเต่ในพื้นที่ชนบทห่างไกลมากในอินเดียที่ไม่มีบริษัทการเงินหรือกองทุนรวมตั้งอยู่เลย คนอินเดียลงทุนทางออนไลน์ ซึ่งการซื้อหุ้นทางออนไลน์นี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นยิ่งคนอินเดียในชนบทมีอินเตอร์เน็ตใช้กันมากขึ้น

บรรดานักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่ายิ่งนักลงทุนในประเทศลงทุนมากขึ้นเท่าใด ก็จะสร้างความมั่นใจเเก่อินเดียมากขึ้นเท่านั้นเพราะช่วยลดความกังวลที่อินเดียมีมาตลอดว่าตลาดหลักทรัพย์ของประเทศต้องพึ่งเงินลงทุนจากต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งมีผลต่อบทบาทในต่อความเคลื่อนไหวในตลาดหุ้น

และในขณะนี้ นักลงทุนธรรมดามือใหม่ของอินเดียก็ได้เเต่หวังว่าการลงทุนในตลาดหุ้นจะไปได้สวยต่อไปในระยะยาวและการลงทุนของพวกเขาจะยังปลอดภัย
(รายงานโดย Anjana Pasricha เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาำไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG